Điểm khác biệt giữa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca

Hôm 30/12, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển, bổ sung thêm một loại vaccine vào “kho vũ khí” ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan. 

Chú thích ảnh
Một nhân viên y tế giới thiệu vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech tại một bệnh viện vùng ngoại ô Monterrey, Mexico. Ảnh: Reuters

Hiệu quả của vaccine Astrazeneca so với các loại vaccine khác?

Theo dữ liệu tạm thời, vaccine của AstraZeneca/Oxford có hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm có triệu chứng lên tới 70,4%. Trong khi đó, hiệu quả của 2 liều vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất, một loại vaccine khác trước đó đã được chấp thuận sử dụng ở Anh, lên tới 95%.

Mặc dù  hiệu quả sau khi tiêm một liều AstraZeneca duy nhất chỉ ở mức 52,7%, Cơ quan Ban hành Qui định về Thuốc men và Các sản phẩm y tế Anh (MHRA) tiết lộ một “phân tích thăm dò” những người tham gia thử nghiệm đã được tiêm một liều cho thấy loại vaccine này có hiệu quả đến 73% sau 22 ngày tiêm mũi đầu tiên.

Cơ quan này cũng khuyến nghị nên tiêm mũi nhắc lại từ 4 đến 12 tuần sau mũi tiêm đầu tiên, vì hiệu quả đạt được sẽ tăng lên đến 80% trong 3 tháng giữa các lần tiêm, một quan chức tham gia phê duyệt vaccine cho biết.

“Hiệu quả của liều đầu tiên cho thấy loại vaccine này có thể bảo vệ con người khỏi virus trong một thời gian ngắn giữa hai liều, liều thứ hai tăng cường phản ứng miễn dịch và dự kiến sẽ cung cấp một phản ứng miễn dịch lâu hơn,” Đại học Oxford, đối tác của AstraZeneca, cho biết.

Trước đó, sự nhầm lẫn về hiệu quả của vaccine đã xuất hiện sau khi kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối tạm thời được công bố vào cuối tháng 11, khi AstraZeneca thừa nhận rằng những người trong thử nghiệm lâm sàng của họ được tiêm liều lượng khác nhau.

Sự khác biệt về công nghệ, giá cả và cách bảo quản

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca. Ảnh: Reuters

Vaccine của AstraZeneca là một loại vaccine mang vector của virus, được sản xuất từ một phiên bản suy yếu của virus cảm lạnh thông thường gây nhiễm trùng ở tinh tinh. Nó đã được thay đổi chỉ dẫn di truyền để áp dụng cho tế bào con người nhằm làm cho các protein đột biến nhô ra bên ngoài bề mặt virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, vaccine của Pfizer/BioNtech và Moderna sử dụng công nghệ mới là RNA thông tin (mRNA), gói gọn trong những giọt chất béo nhỏ. Những giọt chất béo này che chắn RNA, ngăn phá vỡ RNA và chỉ thị các tế bào tạo protein đột biến.

AstraZeneca cam kết loại vaccine của họ chỉ có giá vài USD một liều và được bán không lợi nhuận. Trong khi đó, vaccine Pfizer được định giá từ 18,40 - 19,50 USD một liều. Còn một liều vaccine mRNA của Moderna, đã được chấp thuận tại Mỹ, có giá lên đến 37 USD.

Vaccine AstraZeneca không yêu cầu được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh là -70 độ C như vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech và đã được sản xuất hàng triệu liều. Loại vaccine này có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường đến 6 tháng.

Vaccine AstraZeneca này cũng không tốn quá nhiều chi phí trong việc sản xuất, tạo hy vọng cho những quốc gia đang phát triển có cơ hội tiếp cận vaccine.

Ai sẽ được tiêm loại vaccine nào?

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh không cho người dân lựa chọn vaccine. Tuy nhiên với một vài loại vaccine sẵn có, các nước cần quyết định người nào sẽ nhận được vaccine nào, vì một số người có thể muốn được tiêm loại vaccine có hiệu quả thử nghiệm cao hơn.

Các chuyên gia cho biết sự khác biệt giữa tỉ lệ hiệu quả của các loại vaccine là khá đáng kể, khiến cho việc lựa chọn vaccine trở nên khó khăn.

“Nếu ở quốc gia có cả vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca, bạn sẽ quyết định tiêm loại vaccine kém hiệu quả hơn cho ai?”, ông Claire-Anne Siegrist, trưởng khoa tiêm chủng và miễn dịch học tại Bệnh viện Đại học Geneva, nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng sự lựa chọn đó có thể là điều xa xỉ mà nhiều quốc gia khác không thể với tới.

“Vào thời điểm này, chúng tôi không có đủ số lượng vaccine để cung cấp cho tất cả những người cần nó. Lúc này, mọi loại vaccine đều có hiệu quả tương đối tốt, nghĩa là ít nhất từ 60 - 70%, nên được đưa vào sử dụng, khi nó có dữ liệu an toàn thích hợp”, ông Thomas Klimkait, Giáo sư và nhà nghiên cứu của Đại học Basel, người đang thực hiện dự án vaccine SARS-CoV-2 của Thụy Sĩ cho biết.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nhiều nước để ngỏ khả năng cấp phép sử dụng vaccine của AstraZeneca/Oxford
Nhiều nước để ngỏ khả năng cấp phép sử dụng vaccine của AstraZeneca/Oxford

Sau Anh và Argentina, Chính phủ El Salvador ngày 30/12 thông báo đã cấp phép sử dụng đối với vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác phát triển. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN