Dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp tại Argentina

Ngày 9/3, Cơ quan quản lý chất lượng nông sản quốc gia (Senasa) của Argentina cho biết dịch cúm gia cầm tại nước này đang có xu hướng diễn biến phức tạp khi số gia cầm bị chết và tiêu hủy đã tăng lên đến 260.000 con chỉ trong vài ngày gần đây.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn báo cáo mới nhất của Senasa cho biết, tính đến ngày 9/3, trong số 200 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm tại Argentina đã có 40 ca được xác nhận dương tính. Đây là lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện trên thế giới cách đây 20 năm, dịch cúm gia cầm bùng phát tại Argentina. Các cơ quan chức năng nước này xác định căn bệnh lây lan từ các loài chim di cư.
Sau khi phát hiện trường hợp cúm gia cầm tại một cơ sở sản xuất ở tỉnh Río Negro hôm 1/3 vừa qua, Chính phủ Argentina đã quyết định tạm dừng hoạt động xuất khẩu các sản phẩm gia cầm.

Trước khi phát hiện trường hợp trên, Argentina đã ghi nhận 177 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm, trong đó có 25 trường hợp dương tính. Tất cả 25 trường hợp nhiễm cúm gia cầm này đều được xác nhận ở chim hoang dã.

Cũng trong ngày 9/3, trong cuộc họp trực tuyến tại Buenos Aires, cơ quan kiểm soát dịch bệnh thú y của một số nước Nam Mỹ như Argentina, Brazil, Bolivia, Chile, Paraguay và Uruguay đã nhất trí thành lập một ủy ban kỹ thuật về cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) nhằm tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh và thảo luận vấn đề liên quan đến trao đổi thương mại các sản phẩm gia cầm.

Ngọc Tùng (TTXVN)
 Campuchia đã kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 ở huyện Sithor Kandal
Campuchia đã kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 ở huyện Sithor Kandal

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, giới chức Y tế Campuchia công bố đã kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm ở huyện Sithor Kandal thuộc tỉnh Prey Veng - nơi một bé gái 11 tuổi tử vong do H5N1 hôm 22/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN