WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm H5N1 tại Campuchia

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/2 cho rằng nguy cơ đối với cộng đồng do virus cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia vẫn ở mức thấp dù nước này đã phát hiện 2 ca bệnh gần đây.

Chú thích ảnh
Vịt được bán tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 24/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của WHO, "dựa trên những bằng chứng cho đến nay, virus không dễ dàng lây nhiễm sang người và việc lây lan từ người sang người dường như là điều bất thường". Theo đó, dựa trên những thông tin sẵn có, WHO đánh giá nguy cơ virus lây lan ra cộng đồng ở mức thấp. 

Đại diện WHO tại Campuchia Li Ailan đã đánh giá cao việc quốc gia Đông Nam Á này phản ứng nhanh chóng trước sự bùng phát cúm gia cầm H5N1. Theo bà, việc phát hiện sớm và phản ứng nhanh chóng rất quan trọng để bảo vệ nước này và thế giới trước cúm gia cầm H5N1. 

Tuần trước, Campuchia đã xác nhận 2 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N1 đầu tiên kể từ năm 2014. Ca thứ nhất là bé gái 11 tuổi ở tỉnh Prey Veng, tử vong hôm 22/2 vừa qua. Ca thứ 2 là bố của bé gái này, 49 tuổi, có kết quả dương tính một ngày sau đó và được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia, bà Youk Sambath, cho biết hiện người cha cùng những người khác có tiếp xúc với các ca bệnh đã có kết quả xét nghiêm âm tính với virus H5N1. 

Theo Bộ Y tế Campuchia, từ năm 2005 đến nay, có 58 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người tại nước này, trong đó 38 trường hợp tử vong. WHO cho biết cúm gia cầm H5N1 thường lây lan giữa gia cầm bị mắc bệnh, tuy nhiên đôi khi cũng có thể lây từ gia cầm sang người.

Trần Quyên (TTXVN)
Campuchia: Xét nghiệm những người tiếp xúc bé gái tử vong do mắc cúm A/H5N1
Campuchia: Xét nghiệm những người tiếp xúc bé gái tử vong do mắc cúm A/H5N1

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn nguồn tin của tờ Khmer Times cho biết, theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, tất cả 29 người làm xét nghiệm với virus cúm A/H5N1 tại làng Roleang, xã Romlech, huyện Sithor Kandal thuộc tỉnh Prey Veng - nơi một bé gái 11 tuổi qua đời vì H5N1 hôm 22/2 - đã cho kết quả âm tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN