Dịch COVID-19: Nhật Bản lập thêm các trung tâm xét nghiệm PCR tại sân bay 

Ngày 2/7, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo nước này đang lập các trung tâm xét nghiệm PCR tại 3 sân bay lớn ở thủ đô Tokyo và Osaka, với mục đích kiểm tra các du khách nước ngoài để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông báo được đưa ra trong thời điểm quốc gia Đông Bắc Á chuẩn bị dỡ bỏ lệnh cấm đi lại.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại sân bay Haneda do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Katsunobu Kato, các trung tâm kiểm tra sẽ được lập ở sân bay Haneda của Tokyo, sân bay quốc tế Narita gần thủ đô và sân bay Kansai ở tỉnh Osaka vào khoảng tháng 9 tới. Hiện chỉ có khoảng 1.000 lượt xét nghiệm PCR được thực hiện hàng ngày ở các điểm kiểm dịch đặt tại sân bay của Nhật Bản và thường mất 1 - 2 ngày để có kết quả.

Với kế hoạch mới, Nhật Bản hy vọng có thể thực hiện được khoảng 4.000 lượt xét nghiệm PCR mỗi ngày và thời gian chờ kết quả dự kiến được rút xuống còn vài giờ. Theo Bộ Y tế, các trung tâm xét nghiệm cũng sẽ được lập tại nhiều khu vực trung tâm Tokyo và tỉnh Osaka, chủ yếu nhắm đến những hành khách rời Nhật Bản.

Từ tháng 2 vừa qua, Nhật Bản tăng cường hạn chế khách nước ngoài nhập cảnh nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang thương lượng với một số nước để nới lỏng hạn chế đi lại đối với các doanh nhân thỏa mãn điều kiện có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và cung cấp lịch trình cụ thể trong thời gian lưu trú.

Anh Nguyên (TTXVN)
DịchCOVID-19: Ngày 2/7, số ca tử vong trên toàn cầu lên tới gần 520.000 người 
DịchCOVID-19: Ngày 2/7, số ca tử vong trên toàn cầu lên tới gần 520.000 người 

Theo thống kê của trang mạng worldometers.info, tính đến 22h ngày 2/7 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 10.850.245 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 519.977 ca tử vong.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN