Dịch COVID-19: Lào tạm thời đóng 10 cửa khẩu biên giới giáp với Việt Nam, Thái Lan

Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, Lào đã ra lệnh tạm đóng 10 cửa khẩu tiếp giáp các nước láng giềng.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong số 10 cửa khẩu bị đóng tạm thời lần này có 6 cửa khẩu tiếp giáp với Việt Nam, gồm cửa khẩu quốc tế Panghok ở tỉnh Phongsaly, Namsoy ở tỉnh Huaphanh, Namkan ở tỉnh Xieng Khuang, Phoukeua ở tỉnh Attapeu, Daktaok ở tỉnh Sekong và Nam Phao ở tỉnh Bolikhamxay. Số còn lại là những cửa khẩu tiếp giáp với Thái Lan, gồm Namheuang và Nam Ngeun ở tỉnh Xayaboury, Na Pao ở tỉnh Khammuan và sân bay quốc tế tỉnh Savannakhet.

Trong thông báo về việc tạm đóng 10 cửa khẩu trên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Lào, Tiến sĩ Rattanaxay Phetsouvanh cũng khuyến cáo người dân hạn chế các chuyến đi không cần thiết qua biên giới để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh quyết định của Chính quyền trung ương Lào, trong những ngày qua, nhiều tỉnh của Lào đã đóng cửa một loạt cửa khẩu với các nước láng giềng.

Cụ thể, chính quyền tỉnh Attapeu cuối tuần qua đã tạm thời đóng cửa các cửa khẩu Phounhang ở huyện Vong; Cửa khẩu Pho 1 khu vực Vangtat huyện Xanxay; Cửa khẩu XePien huyện Sanamxay; Cửa khẩu phụ Pho 2,3,4,5 và 6 tiếp giáp với Việt Nam và Campuchia. Chính quyền tỉnh Sekong chiều 13/3 cũng đóng cửa tạm thời các cửa khẩu phụ có biên giới với Việt Nam, bao gồm cửa khẩu Daktaook, cửa khẩu Dakpar, cửa khẩu Tavang và cửa khẩu Kako. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Huaphanh cuối tuần qua cũng quyết định đóng cửa 10 cửa khẩu phụ với Việt Nam gồm các cửa khẩu Nam Tai, Tha Rao, Meuang Kern, Phieng Peua, Mong Nam, Na Khang, Sob Doung, Pao, Yord Tiew và Dadin.

* Tại Thái Lan, dịch COVID-19 đang giáng một đòn mạnh vào các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, với khoảng 5.000-7.000 doanh nghiệp dự kiến sẽ phải rời khỏi lĩnh vực kinh doanh này trong năm nay.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 5/3. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Nhà hàng (RBA) của Thái Lan, bà Ladda Sampawthong, nhận định lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ở Thái Lan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong thập niên qua. RBA dự báo, trong năm 2020, khoảng 10-15% số doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng có quy mô lớn và trung bình, sẽ rời khỏi lĩnh vực trị giá 12,5 tỷ USD này. Phần lớn những nhà hàng bị ảnh hưởng nặng nhất có vị trí tại những địa điểm du lịch. RBA hiện đang tham khảo ý kiến các ngân hàng thương mại về hỗ trợ tài chính, kể cả lãi suất đặc biệt đối với những khoản vay.

RBA, với khoảng 50.000 hội viên trên toàn Thái Lan, đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị vào cuối tháng này nhằm tìm kiếm những biện pháp mới để hỗ trợ các thành viên.

Trong khi đó, hãng nghiên cứu Kasikorn dự báo mức tăng trưởng của lĩnh vực kinh doanh thực phẩm ở Thái Lan có thể giảm 4,3-6,6% trong năm 2020 nếu dịch COVID-19 tiếp diễn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người tiêu dùng chi tiêu ít hơn do tuân thủ khuyến cáo hạn chế đi ra đường, trong khi chi tiêu mua thực phẩm của khách du lịch nước ngoài - vốn chiếm khoảng 15% tổng chi tiêu cá nhân khi ở Thái Lan, cũng giảm do tác động của dịch dịch COVID-19.

Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết số lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan trong tháng 2 đã giảm 44,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó du khách từ thị trường du lịch lớn nhất của Thái Lan là Trung Quốc giảm tới 85,3%. Chính phủ Thái Lan dự báo ngành du lịch nước này sẽ mất khoảng 30% lượng khách du lịch Trung Quốc trong quý I/2020. Con số này có thể tăng lên 50% nếu dịch bệnh tiếp tục là một mối lo ngại trong quý tiếp theo. Năm 2019, du khách Trung Quốc chi tiêu khoảng 18 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng chi tiêu của du khách nước ngoài tại Thái Lan.

Phạm Kiên - Ngọc Quang (TTXVN)
Hàng loạt ngôi sao thế giới chung tay đẩy lùi dịch COVID-19
Hàng loạt ngôi sao thế giới chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Hàng loạt ngôi sao trong làng thể thao thế giới và các nhân vật nổi tiếng khác đã cùng tham gia chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội "Safehands" (Tay sạch) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về phòng ngừa dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN