Dịch chưa hết, hàng nghìn người Ấn Độ đổ về sông Hằng tắm

Hàng nghìn người dân Ấn Độ ngày 20/6 đã đổ về khu vực sông Hằng tại thành phố Hapur (bang Uttar Pradesh) để thực hiện nghi thức tắm rửa trong lễ hội tín ngưỡng Ganga Dussehra, vi phạm các quy định đảm bảo an toàn trong dịch COVID-19.

Hiện vẫn chưa biết hành vi tụ tập đông người như trên có được phép của chính quyền địa phương hay không. Trước đó, chính quyền của Thủ hiến bang Yogi Adityanath vẫn ban hành lệnh cấm tụ tập tại nơi công cộng – bất kể mục đích – trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Ấn Độ chưa có dấu hiệu thuyên giảm. 

Theo đài truyền hình NDTV, chính quyền bang Uttar Pradesh mới chỉ cho phép mở lại trung tâm mua sắm và nhà hàng sau hơn 2 tháng giãn cách. "Hướng dẫn nới lỏng giãn cách của chính phủ quy định chỉ giới hạn 5 người được phép tụ tập vào một thời điểm tại bất kỳ địa điểm tôn giáo nào. Hãy nhớ rằng việc tắm trên sông Hằng luôn bị cấm trong đại dịch", quy định phòng dịch của thành phố Hapur đề cập.

Video người dân tắm trên sông Hằng ngày 20/6 (nguồn: ANI TV):

Nghi thức tắm trên sông hằng tại sự kiện Kumbhmela ở Haridwar hồi tháng 4 được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người tại quốc gia tỷ dân này.

Các bác sĩ và giới chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã lên tiếng cảnh báo rằng việc nới lỏng quá nhanh cùng sự chủ quan của người dân có thể gây ra làn sóng dịch bệnh thứ 3 sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Tiến sĩ Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ của Delhi đồng thời là thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm COVID-19 Ấn Độ  của Trung tâm, khẳng định làn sóng COVID-19 thứ ba ở Ấn Độ là "không thể tránh khỏi" và nó có thể tấn công quốc gia này trong thời gian ngắn, chỉ từ 6 đến 8 tuần tới.

Chính phủ Ấn Độ chỉ ra chính sự chủ quan của người dân Ấn Độ sau khi làn sóng dịch bệnh thứ nhất kết thúc cùng sự xuất hiện của biến thể Delta nguy hiểm đã góp phần khiến cho làn sóng COVID-19 thứ hai lan mạnh. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thủ tướng Ấn Độ ca ngợi yoga là 'khiên chống COVID-19'
Thủ tướng Ấn Độ ca ngợi yoga là 'khiên chống COVID-19'

Trong Ngày Quốc tế Yoga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ca ngợi yoga là “khiên chống COVID-19”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN