Đề xuất trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang ngày 10/4 đã đề xuất tiến hành trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp nước này song song với cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 4/2020.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang (phải). Ảnh: YONHAP/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng đề nghị cơ quan lập pháp nước này đề xuất nhiều ứng cử viên cho vị trí thủ tướng để tổng thống lựa chọn từ danh sách ứng cử viên đó.

Ông Moon Hee-sang đưa ra đề xuất trên trong bài phát biểu trên nhân kỷ niệm 100 năm thành lập cơ quan lập pháp lâm thời Hàn Quốc trong thời kỳ chịu sự đô hộ của Nhật Bản 1910-1945.

Hiến pháp Hàn Quốc được sửa đổi lần cuối cùng vào năm 1987, theo đó quy định nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm như hiện nay cùng với hệ thống bầu cử tổng thống trực tiếp. Tuy nhiên, hệ thống này đang bị chỉ trích là tập trung quá nhiều quyền lực cho tổng thống.

Hiến pháp hiện hành cũng quy định tổng thống được quyền lựa chọn thủ tướng, quan chức đứng thứ 2 trong chính phủ, song vị trí này phần lớn mang tính biểu tượng do tổng thống là người đưa ra các quyết định quan trọng.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nhật Bản phản đối phát ngôn 'sốc' của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
Nhật Bản phản đối phát ngôn 'sốc' của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/3, Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang xin lỗi và rút lại tuyên bố đòi Nhật Hoàng xin lỗi những phụ nữ bị cưỡng bức làm việc trong các nhà chứa của Nhật Bản thời chiến.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN