Đề nghị điều tra ông Biden sẽ không xuất hiện trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Trung Quốc điều tra đối thủ tiềm năng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 Joe Biden sẽ không được đề cập trong cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa hai quốc gia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc gặp. Ảnh: Wall Street Journal

Nhiều nhà phân tích dự đoán Tổng thống Trump có thể nhắc đến vấn đề điều tra ông Biden một lần nữa với lãnh đạo Trung Quốc, song các nhà đàm phán thương mại của Mỹ sẽ không “động chạm” đến vấn đề này.

Kênh CNBC (Mỹ) cho rằng nhiều khả năng đề nghị của Tổng thống Trump sẽ không xuất hiện trên bàn đàm phán thương mại bởi Washington và Bắc Kinh đang cố đạt được một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến gây nhiều tổn hại kéo dài hơn một năm qua. Vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ-Trung Quốc sẽ được nối lại tại Washington vào 10/10.

Ngày 4/10, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố “Trung Quốc nên bắt đầu cuộc điều tra” cựu Phó Tổng thống Biden và con trai ông là Hunter Biden, chính ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh nên tách biệt giữa đàm phán thương mại và vụ việc của cựu phó Tổng thống Biden.

Đề nghị của Tổng thống Trump với Trung Quốc càng góp phần làm nóng bê bối ông đang phải đối mặt. Nhà Trắng trong tháng 9 đã công bố bản ghi chép nội dung cuộc đàm thoại ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc đàm thoại, ông Trump đã đề nghị người đồng cấp điều tra công việc của Hunter Biden tại công ty khí đốt ở Ukraine.

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump về cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, kèm cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ viện tới quốc gia khác để tìm kiếm lợi thế chính trị. Cựu Phó Tổng thống Biden nhiều khả năng trở thành đại diện của đảng Dân chủ đối đầu với ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Về việc Tổng thống Trump đề nghị Trung Quốc điều tra cha con ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bày tỏ nghi ngờ rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể nhượng bộ trong yêu cầu hoặc đi đến thỏa thuận thương mại nhanh chóng với Bắc Kinh để đổi lấy cuộc điều tra ông Biden.

CNBC dẫn một số nguồn thạo tin cho biết có khả năng Tổng thống Trump sẽ đề cập điều tra ông Biden trong đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình hoặc Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Đàm phán thương mại nối lại ở thời điểm nhạy cảm đối với Nhà Trắng, Tổng thống Trump liên tục bác bỏ ý kiến cho rằng ông đã sai phạm khi đề nghị Ukraine và Trung Quốc điều tra cựu phó Tổng thống Biden. Cùng thời điểm, mức thuế chính quyền Tổng thống Trump áp dụng gây lo ngại về viễn cảnh nền kinh tế suy thoái trước thềm bầu cử năm 2020 mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang đứng ở mốc thấp nhất 50 năm qua.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản