Dấy lên phong trào ký tên chống chiếm 'phố Wall Hong Kong'

Hơn 1.100 đoàn thể ở Hong Kong (Trung Quốc) đã tham gia đại liên minh “bảo vệ tổng tuyển cử, chống chiếm giữ Central”. Ngay trong ngày đầu đã thu thập được hơn 200.000 chữ ký phản đối “chiếm giữ Central”.

 

Central - trung tâm tài chính, được mệnh danh là “phố Wall của Hong Kong”. Tuy nhiên, hoạt động ở khu vực Central, giao thông trên đảo Hong Kong có thể sẽ rơi vào tê liệt và cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn nếu hoạt động “chiếm giữ Central” bùng nổ.

 

Thực tế cuộc tập dượt “chiếm lĩnh Central” vào tối 1/7, rạng sáng 2/7 vừa qua cho thấy nếu số người tham gia “chiếm lĩnh Central” vượt quá 3.000 người, thậm chí nhiều tới 10.000 người, việc cảnh sát dẫn giải từng người là không thể thực hiện được.

 

Băng rôn kêu gọi chống “chiếm lĩnh Central” trên đường phố Hong Kong.


Đồng thời, việc cảnh sát phải sử dụng phần lớn lực lượng để tiến hành giải tán người tham gia “chiếm lĩnh Central” sẽ ảnh hưởng tới công tác duy trì trị an ở đảo Hong Kong và các khu vực khác, tạo cơ hội cho các phần tử phi pháp hoạt động.

 

Một vấn đề nữa là những người phát động phong trào “chiếm lĩnh Central” luôn nói rằng đây là hành động “hòa bình phi bạo lực”, nhưng một cuộc điều tra gần đây cho thấy có tới 38,1% số người được hỏi cho rằng “chiếm lĩnh Central” không thể nào được tiến hành với phương thức “phi bạo lực”, cao hơn 2,7% so với những người có ý kiến​​ ngược lại.

 

Trong bối cảnh đó, đại liên minh “Bảo vệ tổng tuyển cử, chống chiếm giữ Central” đã được hình thành với sự tham gia của hơn 1.100 đoàn thể ở Hong Kong.

 

Ngay sau khi ra đời đại liên minh này đã phát động phong trào ký tên “Gìn giữ hòa bình, bảo vệ tổng tuyển cử, chống bạo lực, chống chiếm giữ Central” thông qua thiết lập 406 trạm trên đường phố để thu thập chữ ký của người dân.

 

Phong trào này chính thức bắt đầu vào ngày 19/7 và kéo dài trong 1 tháng, được nhiều nhân vật nổi tiếng Hong Kong ủng hộ như thành viên Hội đồng Điều hành Đặc khu Lý Quốc Chương, Sử Mĩ Luân, thành viên Hội đồng Lập pháp Lý Huệ, Lâm Kiện Phong, Đại biểu Nhân đại Toàn quốc (Quốc hội) khu vực Hong Kong Liêu Trường Giang…

 

Họ không những phản đối bạo lực và hành động “chiếm giữ Central”, mà còn kêu gọi “đại đa số còn trong im lặng” ngoài xã hội bước ra mạnh mẽ, nói không với hành động “chiếm giữ Central”.

 

Theo tờ “Văn hối” của Hong Kong ngày 20/7, tính tới 9 giờ tối ngày 19/7, nhà tổ chức đã thu thập được hơn 201.000 chữ ký của người dân, vượt qua sự tưởng tượng của mọi người và có thể sẽ phải xem xét tới việc điều chỉnh mục tiêu đề ra ban đầu là thu thập được 800.000 chữ ký.

 

 

Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản