Dấu hiệu tích cực đối với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Nhà Trắng ngày 10/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh những phát biểu cùng ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kinh tế và thương mại, song nhấn mạnh Washington "muốn thấy những hành động cụ thể" từ phía Bắc Kinh.

Quần áo sản xuất tại Trung Quốc được bày bán tại New York, Mỹ ngày 22/3. Ảnh: THX/TTXVN

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra bình luận trên sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 tuyên bố Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế nhằm thu hút đầu tư, tăng sở hữu vốn của các doanh nghiệp nước ngoài trong các công ty liên doanh hoạt động trong lĩnh vực ô tô, đóng tàu và máy bay trên lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời cam kết trong năm 2018 xem xét hạ mức thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng trong đó có ô tô, công bố các biện pháp mở cửa thị trường tài chính cũng như siết chặt các quy định pháp lý đối với quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hoan nghênh "phát biểu tốt đẹp" của nhà lãnh đạo Trung Quốc, đồng thời cam kết Washington sẽ cùng Bắc Kinh đạt được "tiến bộ to lớn" trong nỗ lực giải quyết căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tuyên bố ngày 10/4, bà Sanders nêu rõ những cam kết của ông Tập Cận Bình về mở cửa thị trường và giảm hàng rào thuế quan là "rất khích lệ", song Nhà Trắng muốn thấy những bước đi cụ thể và hành động cụ thể" từ phía Bắc Kinh trước khi Washington cân nhắc gỡ bỏ thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Bà Sanders nhấn mạnh chính sách thuế của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi Bắc Kinh có hành động cụ thể.

Giới phân tích nhận định những tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình, mặc dù không mới và không cụ thể, trong đó không đề cập trực tiếp tranh cãi thương mại với Mỹ, song có thể làm dịu những quan ngại về nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên quan đến chính sách thuế đối đầu gần đây giữa hai nước.

Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc đã phản ứng tích cực trước tuyên bố của ông Tập Cận Bình. Theo Giám đốc điều hành hãng Tesla, Elon Musk, việc nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra những cam kết nói trên là một động thái quan trọng, và việc tránh được một cuộc chiến thương mại sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các nước.

TTXVN/Báo Tin tức
Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc 'bỏ qua' nhiều sản phẩm then chốt
Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc 'bỏ qua' nhiều sản phẩm then chốt

Trong bất đồng thương mại ngày càng gia tăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, những mặt hàng không được đưa vào danh sách áp thuế trừng phạt của Mỹ và Trung Quốc có thể hé lộ giới hạn trong các động thái trả đũa của hai bên, hoặc những mặt hàng mà hai “ông lớn” này có thể dùng để “mặc cả” tại các cuộc đàm phán trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN