Đằng sau việc tạp chí Đảng đăng phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình từ 6 năm trước

Ngày 1/4, tạp chí Qiushi của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bất ngờ đăng bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình từ cách đây 6 năm về việc Bắc Kinh cần “hợp tác và cạnh tranh với các quốc gia tư bản chủ nghĩa”. Động thái này được coi là lời nhắn nhủ về lập trường của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến tranh thương mại với Mỹ.

Chú thích ảnh
Sau 6 năm, bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình bỗng được đăng tải. Ảnh: AP

Tạp chí Qiushi thường đăng tải các bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng chủ yếu là nội dung mới. Việc đăng tải bài phát biểu từ cách đây 6 năm của Chủ tịch Trung Quốc được coi là động thái gửi thông điệp.

Phó Giáo sư Alfred Wu tại Trường Đại học Quốc gia Singapore cho rằng động thái này là quyết định được chỉ đạo trực tiếp từ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bài phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra ngày 5/1/2013, vài tháng sau khi ông đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Nội dung chính của bài phát biểu là phương pháp phát triển “chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc”. Trong bài phát biểu có đoạn “không nên đánh giá thấp thực thế lợi thế lâu dài của các quốc gia phát triển phương Tây về kinh tế, khoa học, quân sự”.

Ông Tập Cận Bình nhận định rằng trong thời gian dài tới, xã hội chủ nghĩa phải hợp tác và cạnh tranh với các quốc gia tư bản. Chủ tịch Tập Cận Bình đồng thời đánh giá Trung Quốc cần nghiên cứu kỹ lưỡng và học hỏi thành tựu của chủ nghĩa tư bản, chuẩn bị đối mặt với thực tế rằng người dân sẽ so sánh ưu thế của các quốc gia phương Tây với những thiếu sót tại Trung Quốc và chỉ trích chính quyền.

Ông cũng đề cập đến cách Trung Quốc xử lý quãng thời gian khó khăn và quốc gia này nên “cải thiện đời sống của người dân, xây dựng xã hội chủ nghĩa tốt hơn tư bản chủ nghĩa”.

Ông Xie Maosong tại Trường Đảng Trung ương Bắc Kinh nhận định: “Việc đăng tải lại phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình ở thời điểm này có thể coi là phản ứng với chỉ trích của Mỹ nhắm vào Trung Quốc, đồng thời thể hiện tư tưởng của lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại”.

Ngoài ra, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời Giáo sư Minxin Pei tại Đại học Claremont McKenna (Mỹ) trong tháng 3 cho rằng: “Ưu tiên số 1 của Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi đạt được thỏa thuận thương mại sẽ là phục hồi niềm tin vào ban lãnh đạo”. Giáo sư McKenna phân tích: “Điều then chốt là khôi phục niềm tin từ các doanh nhân bởi họ đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển kinh tế của Trung Quốc”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản