Người phụ nữ thứ hai tố cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden đụng chạm khiếm nhã

Sau vụ nữ cựu nghị sĩ cáo buộc cựu Phó Tổng thống Joe Biden hôn và đụng chạm không đúng mực với bà, thêm một phụ nữ khác đã lên tiếng tố cáo ông Biden về hành động đụng chạm tương tự.

Chú thích ảnh
Trước đó, cựu Thượng nghị sĩ Nevada Lucy Flores đã tố cáo ông Joe Biden đã đụng chạm không phù hợp "một cách trắng trợn". Ảnh: ABC News

Theo CNN, ngày 1/4, một phụ nữ Mỹ là bà Amy Lappos lên tiếng với tờ The Courant rằng, trong một sự kiện gây quỹ ở Greenwich, bang Connecticut vào năm 2009,  cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang có ý định tranh cử tổng thống năm 2020, đã kéo bà lại, vuốt cổ và chà mũi vào bà. Thời điểm đó ông Biden đang là Phó Tổng thống.

"Không phải là tình dục, nhưng ông ấy đã giữ đầu tôi. Ông ấy đưa tay sờ quanh cổ tôi, kéo tôi lại và chà mũi vào tôi", bà Lappos, khi đó đang là một trợ lý cho Thượng nghị sĩ Cộng hoà Jim Himes, nói với tờ The Courant. "Khi ông ấy kéo tôi lại, tôi nghĩ ông ông ấy định hôn tôi bằng miệng".

Chú thích ảnh
Bà Amy Lappos (trái) và Phó Tổng thống Joe Biden tại sự kiện gây quỹ cho Thượng nghị sĩ Jim Himes ở Greenwich ngày 5/10/2009. Ảnh: The Courant

Bà Lappos, 43 tuổi, hiện là một người cộng tác cho các tổ chức phi lợi nhuận. "Nói thật, tôi chưa bao giờ nộp đơn khiếu kiện, vì ông ấy là phó tổng thống còn tôi chẳng là gì cả", bà cho biết.

Lời tố cáo xảy ra trong lúc cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với cuộc khủng hoảng đang lan rộng liên quan tới việc cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Lucy Flores cáo buộc ông hôn và đụng chạm không đúng mực với bà trong một sự kiện năm 2014. Vụ bê bối đã ảnh hưởng lớn tới uy tín ông Biden trong lúc ông đang cân nhắc tranh cử tổng thống năm 2020.

Hôm 30/3, trong một bài trả lời phỏng vấn trên tạp chí The Cut, bà Lucy Flores đã kể về cuộc đụng chạm với cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo cựu nghị sĩ Flores, khi bà trở thành ứng viên của đảng Dân chủ tranh cử vào ghế Phó Thống đốc bang Nevada vào năm 2014, ông Biden - khi đó là Phó Tổng thống trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, đã bay tới Nevada để ủng hộ bà vận động tranh cử. Bà Flores kể lại, khi bà chuẩn bị bước lên sân khấu, ông Biden đã đặt hai tay lên vai bà từ phía sau. “Tôi cảm thấy ông ấy lại gần tôi từ phía sau. Ông ấy nghiêng gần hơn và hít tóc tôi. Tôi hoảng sợ”. “Ông ấy tiếp tục hôn vào gáy tôi. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra”. “Tôi chưa từng trải qua bất kỳ điều gì không phù hợp một cách trắng trợn như vậy”, bà Flores kể.

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên Bill Russo của ông Joe Biden ban đầu nói rằng cả cựu Phó Tổng thống và đội ngũ nhân viên của ông chưa từng có ý nghĩ rằng “bà Flores đã không thoải mái ở bất kỳ thời điểm nào như bà miêu tả”.

Đến ngày 31/3, đích thân ông Biden đã đưa ra một tuyên bố, khẳng định ông chưa từng có hành động không đúng mực, dù không nhớ về sự việc trên.

“Trong nhiều năm tham gia các hoạt động vận động tranh cử và trong đời sống chính trị, tôi đã có vô số những cái bắt tay, ôm hôn, bày tỏ tình cảm, ủng hộ, cảm thông. Nhưng tôi tin rằng tôi chưa từng hành động một cách không thích hợp”, ông Biden viết trong tuyên bố. “Nếu có ý kiến cho rằng tôi đã làm vậy, thì tôi sẽ lắng nghe với sự tôn trọng. Nhưng tôi không bao giờ cố ý làm vậy”, ông Biden khẳng định.

Chú thích ảnh
Hôm 31/3, ông Biden tuyên bố chưa từng có hành động không thích hợp với phụ nữ. Ảnh: NYT

Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng cam kết tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ phụ nữ và sự bình đẳng, nhấn mạnh tới nỗ lực của ông tại Thượng viện nhằm chống lại bạo lực nhằm vào phụ nữ.

Mặc dù vậy, lùm xùm "đụng chạm phụ nữ" chắc chắn gây ảnh hưởng tới uy tín của ông Joe Biden giữa lúc ông đang cân nhắc ra tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Ông Biden là chính trị gia kỳ cựu của đảng Dân chủ, từng có 8 năm giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama và đã phục vụ tại Thượng viện gần 40 năm. Ông được xem có thể ứng viên nặng ký trong cuộc đua giành tấm vé ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, dù ông chưa chính thức tuyên bố tranh cử.

Còn quá sớm để nói rằng liệu vụ việc trên có gây ra một mối đe dọa thực sự đối với khả năng tranh cử tổng thống của ông Biden hay không, hay chỉ là cáo buộc “vô căn cứ” nhằm vào một chính trị gia kỳ cựu. Nhưng việc ông Biden nhanh chóng đưa ra tuyên bố đã cho thấy đội ngũ của ông biết phải giải quyết vụ việc trực tiếp và nhanh chóng trước khi nó trở nên xấu đi.

Trong một phản ứng đầu tiên trước cáo buộc từ người phụ nữ thứ hai, một phát ngôn viên của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nhắc lại nội dung tuyên bố hôm 31/3 của ông. 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếc rẻ vì đã không ra tranh cử với ông Trump
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếc rẻ vì đã không ra tranh cử với ông Trump

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng nếu tham gia tranh cử Tổng thống năm 2016, ông có thể đánh bại ông chủ Nhà Trắng thứ 45 Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN