Đằng sau hợp đồng xây dựng mạng lưới vệ tinh do thám khổng lồ của tình báo Mỹ

Tập đoàn Công nghệ Không gian SpaceX đã ký một hợp đồng trị giá 1,8 tỷ USD với cơ quan tình báo Mỹ trong năm 2021.

Chú thích ảnh
SpaceX ký hợp đồng xây dựng mạng lứoi vệ tinh quân sự trị giá 1,8 tỷ USD với đơn vị tình báo NRO. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin nước ngoài, dự án Starshield bí mật của tỷ phú Elon Musk và Lầu Năm Góc vào năm 2021 cho phép quân đội và các dịch vụ tình báo Mỹ theo dõi mục tiêu, đồng thời hỗ trợ lực lượng mặt đất của Mỹ và đồng minh theothời gian thực ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Theo 5 nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề, kể từ năm 2020, SpaceX đã phóng các nguyên mẫu vệ tinh quân sự cùng với trọng tải dân sự bằng tên lửa Falcon 9 trước khi đạt được hợp đồng trị giá 1,8 tỷ USD với Cơ quan Trinh sát Quốc gia (NRO) vào năm 2021.

Các nguồn tin khẳng định chùm vệ tinh ở quỹ đạo Trái Đất thấp sẽ có thể theo dõi các mục tiêu trên mặt đất và cung cấp dữ liệu trong thời gian thực ở mọi ngóc ngách trên thế giới. Starshield cũng được cho là không dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của các cường quốc không gian đối thủ.

Vẫn chưa rõ có bao nhiêu vệ tinh Starshield hiện hoạt động và khi nào hệ thống này dự kiến ​hoạt động hoàn toàn. Trong khi SpaceX và Lầu Năm Góc đều chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận về thông tin trên song NRO xác nhận họ đang phát triển hệ thống trinh sát, giám sát và tình báo trên không gian có khả năng, đa dạng và linh hoạt nhất mà thế giới từng thấy. NRO không đề cập đến vai trò của SpaceX trong dự án.

Tháng 9/2023, cựu Giám đốc điều hành SpaceX thừa nhận hệ thống quân sự đang phát triển thay thế cho hệ thống Starlink dân sự sẽ thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ và do Bộ Quốc phòng kiểm soát.

“Starlink vẫn luôn duy trì là một mạng lưới dân sự, không phải là một bên tham gia chiến đấu”, tỷ phú Musk đề cập đến việc sử dụng vệ tinh ở Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhà sáng lập SpaceX Elon Musk đã cung cấp khoảng 20.000 thiết bị đầu cuối Starlink cho Ukraine. Kể từ đó, quân đội Kiev chủ yếu dựa vào hệ thống này để duy trì liên lạc và vận hành máy bay không người lái chiến đấu dọc tiền tuyến.

Trong khi cam kết hỗ trợ Ukraine, ông Musk đã nhiều lần nói rằng ông ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Tỷ phú này đã bị các quan chức Mỹ chỉ trích sau khi từ chối yêu cầu của Kiev về việc sử dụng mạng Starlink để hỗ trợ các cuộc tấn công vào Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tỷ phú Musk lập luận việc kích hoạt Starlink ở Crimea sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Doanh nhân này giải thích rằng trong trường hợp không có bất kỳ mệnh lệnh trực tiếp nào từ lãnh đạo Mỹ, SpaceX chọn không làm trái với các quy định bất chấp yêu cầu của Kiev.

Đầu tháng này, các nhà lập pháp Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra về SpaceX sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga sử dụng dịch vụ vệ tinh Starlink trên chiến tuyến xung đột. Tỷ phú Musk bác bỏ các cáo buộc, nhấn mạnh không có thiết bị Starlinks nào được bán trực tiếp cũng như gián tiếp cho Nga. Điện Kremlin cũng khẳng định quân đội Nga chưa bao giờ đặt mua thiết bị đầu cuối Starlink.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Yonhap: Vệ tinh trinh sát đầu tiên của Hàn Quốc thu được hình ảnh các khu vực của Triều Tiên
Yonhap: Vệ tinh trinh sát đầu tiên của Hàn Quốc thu được hình ảnh các khu vực của Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 3/3 đưa tin vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của nước này đã truyền thành công hình ảnh nhiều khu vực của Triều Tiên "có độ phân giải tốt" về trụ sở ở Seoul.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN