Nga phóng vệ tinh nghiên cứu Pars 1 của Iran

Ngày 29/2, truyền thông nhà nước Iran đưa tin Nga đã phóng vào không gian vệ tinh nghiên cứu Pars 1 do Iran chế tạo. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Với trọng lượng 134kg, vệ tinh cảm biến nghiên cứu từ xa Pars 1 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Soyuz từ Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông của Nga. Được trang bị 3 camera, Pars 1 dự kiến sẽ quét hình ảnh địa hình của Iran từ quỹ đạo cách Trái Đất 500km.

Bộ trưởng Thông tin và viễn thông Iran, ông Issa Zarepou cho biết việc sử dụng cơ sở  phóng của Nga là do cơ sở phóng trong nước chưa đủ khả năng đưa vệ tinh vào không gian theo độ nghiêng phù hợp với một quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời. 

Năm 2022, Nga đã phóng vệ tinh quan sát Khayyam của Iran lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Hôm 28/1 vừa qua, Iran đã lần đầu tiên phóng thành công cùng lúc 3 vệ tinh, sử dụng tên lửa đẩy 2 tầng Simorgh (Phoenix) do Bộ Quốc phòng nước này phát triển. Tháng 12/2023, Iran cũng đã phóng vệ tinh Soraya lên quỹ đạo, sử dụng tên lửa do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo phát triển.

Thúc Anh  (TTXVN)
Công ty Astroscale phóng vệ tinh thăm dò rác thải vũ trụ
Công ty Astroscale phóng vệ tinh thăm dò rác thải vũ trụ

Ngày 19/2, công ty Astroscale (Nhật Bản) cho biết đã phóng thành công một vệ tinh để thăm dò trạng thái của một phần tên lửa H2A được phóng vào quỹ đạo không gian trước đó. Đây là động thái đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh công ty khởi nghiệp này tìm cách phát triển công nghệ dọn rác vũ trụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN