Đảng Bảo thủ Anh sẽ phá vỡ kỷ lục từ thời 'bà đầm thép' Thatcher

Truyền thông Anh ngày 14/5 cho rằng Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May sẽ giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 8/6 tới với một kết quả dự báo sẽ phá vỡ kỷ lục của cố Thủ tướng tiền nhiệm giai đoạn 1979-1990, bà Margaret Thatcher.

Tờ Sunday Express và các chương trình chính trị trên truyền hình đang trở thành mặt trận tranh luận truyền thống của các chính trị gia tại Anh. Tờ Sunday Express dự báo bà May sẽ phá vỡ kỷ lục mà cựu Thủ tướng Margaret Thatcher giành được vào năm 1983 và sẽ giành thắng lợi đa số với 398 ghế trong cuộc bầu cử sắp tới. Trong khi Công đảng đối lập của ông Jeremy Corbyn được dự báo chỉ giành 157 ghế, một kết quả đáng thất vọng của đảng này kể từ những năm 1930.

Thủ tướng Anh Theresa May (phía trước) tại cuộc vận động tranh cử ở Harrow, tây bắc London ngày 8/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước những dự báo trên, trao đổi với tờ Guardian ngày 13/5, Phó Chủ tịch Công đảng Tom Watson cũng phải đưa ra cảnh bảo về một thắng lợi "dễ dàng" của đảng Bảo thủ nếu đảng của ông không thể đảo ngược kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây. Ông Watson cho rằng Công đảng đang phải "leo núi" để theo kịp đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử vào ngày 8/6 tới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Công đảng Corbyn vẫn khẳng định Công đảng sẽ không thất bại và cho biết ban lãnh đạo đảng đang nỗ lực để Công đảng giành thắng lợi.

Trong 2 ngày cuối tuần, lãnh đạo các đảng tiếp tục đưa ra những cam kết hành động trong các chiến dịch vận động tranh cử. Ngày 14/5, bà May đã đẩy mạnh chiến dịch tranh cử nhằm thu hút cử tri truyền thống của Công đảng thông qua cam kết sẽ thực hiện chương trình xây dựng nhà ở xã hội trị giá hàng triệu USD.

Cam kết được đưa ra đúng vào thời điểm hàng nghìn người lao động đang phải đối mặt tình trạng thiếu nhà ở cũng như giá thuê nhà tăng cao. Bà May khẳng định đảng Bảo thủ sẽ mở đường cho một hệ thống nhà ở xã hội mới nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng cũng cam kết, nếu giành thắng lợi, sẽ xây dựng hàng triệu căn nhà mới và một nửa số đó sẽ cho thuê với giá ưu đãi.

Dự kiến trong tuần, các đảng sẽ đưa ra các cam kết, kế hoạch hành động cụ thể nếu thắng cử. Trả lời phỏng vấn đài Sunday Cable, lãnh đạo Công đảng khẳng định, trong ngày 16/5, đảng này sẽ đưa ra những hứa hẹn, cam kết cũng như chương trình, kế hoạch trong 5 năm tới. Về phía đảng Bảo thủ, tờ the Sun cũng cho biết khả năng đảng Bảo thủ sẽ công bố tuyên ngôn tranh cử vào ngày 18/5.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản