Vấn đề Brexit sẽ quyết định thành bại trong bầu cử Anh

Các đảng phái chính trị của Anh hiện đều xác định vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ là vấn đề then chốt quyết định sự thành bại của mỗi đảng trong chiến dịch tranh cử hiện nay tại Anh.

Dựa vào số liệu từ các cuộc thăm dò dư luận của ICM Research, công ty duy nhất tiến hành điều tra so sánh quan điểm lựa chọn của các cử tri hồi năm 2015 và cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 với cuộc tổng tuyển cử sắp tới, tờ Thời báo Tài chính đã tiến hành phân tích và cho biết 20% số người ủng hộ Công đảng - đảng đối lập lớn nhất, hồi năm 2015 sẽ không bỏ phiếu ủng hộ đảng này trong cuộc tổng tuyển cử tới do cuộc bỏ phiếu lần này người dân Anh bỏ phiếu cho đảng nào chủ yếu dựa trên đường lối của đảng đó đối với vấn đề Brexit. 

Những người ủng hộ Thủ tướng Theresa May trong cuộc mít tinh tại Dudley, West Midlands. Ảnh:AFP/TTXVN

Đảng Độc lập UKIP, đảng cổ súy Anh rời khỏi EU và bài ngoại được dự đoán sẽ mất khoảng 40% số cử tri bầu cho họ hồi năm 2015, và nhiều người trong số này nhìn nhận vai trò của đảng Bảo thủ sẽ là đảng dẫn dắt Anh trong tiến trình Brexit. Chỉ có 8% số cử tri năm 2015 bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ nữa, tuy nhiên họ cũng nói chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào.


Vấn đề Brexit khiến nhiều cử tri Anh hiện nay chưa biết mình sẽ bỏ phiếu cho ai. Trong đó, 1/7 số cử tri đã bỏ phiếu cho 4 đảng lớn nhất của Anh gồm đảng Bảo thủ, Công đảng, đảng Dân tộc Scotland và đảng Dân chủ Tự do trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015 hiện nay vẫn chưa quyết định sắp tới sẽ bỏ phiếu cho đảng nào. 18% số cử tri bỏ phiếu cho Công đảng và 10% bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ trước đây hiện nay cho biết họ chưa có quyết định cuối cùng về việc sẽ bỏ phiếu ủng hộ đảng nào.


Đảng Dân chủ Tự do, hiện đang có hy vọng giành lại 49 ghế trong quốc hội mà họ bị mất năm 2015 và đang lôi kéo được một số cử tri của đảng Bảo thủ - những người trước đây ủng hộ việc Anh ở lại trong EU. Trong khi đó, 1/3 số người trước đây bỏ phiếu cho đảng UKIP và ủng hộ Brexit cho biết họ sẽ ủng hộ bà Theresa May làm Thủ tướng tại cuộc tổng tuyển cử tới. 


Trong nội bộ Công đảng cũng có một số thay đổi, 1/6 số người ở phe ủng hộ Brexit trong Công đảng, những người đã bỏ phiếu ủng hộ Công đảng năm 2015 nhấn mạnh rằng lần này họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ và chỉ có 1/20 số người thuộc phe ủng hộ Anh ở lại EU trong Công đảng cho biết họ sẽ vẫn giành lá phiếu của họ cho Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 8/6 tới. Công đảng lần này được dự đoán sẽ giành được một số phiếu ủng hộ từ các cử tri của đảng Dân chủ Tự do.


Theo tờ Người bảo vệ ngày 4/5, số sinh viên đăng ký tham gia bỏ phiếu ngày 8/6 tăng so với lần trước, và 55% số sinh viên được hỏi nói rằng họ sẽ ủng hộ Công đảng. 18% số sinh viên được hỏi ủng hộ đảng Bảo thủ, và Thủ tướng Theresa May không được sinh viên ủng hộ nhiều bằng người tiền nhiệm David Cameron. Đảng thường giành được sự ủng hộ cao nhất của sinh viên là đảng Dân chủ Tự do hiện chỉ có 12% số sinh viên được hỏi trả lời sẽ bỏ phiếu cho đảng này. Con số này đối với các đảng Xanh, đảng Dân tộc Scotland và UKIP tương ứng là 6%, 3% và 2%.


66% số sinh viên được hỏi lưu ý rằng họ quan tâm tới vấn đề EU nhiều nhất, trong khi đó vấn đề giáo dục là 30%, việc làm là 24%, chỉ có 14% số sinh viên đươc hỏi quan tâm đến vấn đề người nhập cư.

TTXVN/Tin Tức
Ngành dầu khí Anh có thể thiệt hại nửa tỉ bảng mỗi năm do Brexit
Ngành dầu khí Anh có thể thiệt hại nửa tỉ bảng mỗi năm do Brexit

Brexit “cứng”, cụm từ chỉ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), sẽ khiến cho ngành dầu khí của Anh thiệt hại 500 triệu bảng mỗi năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN