Dân Triều Tiên múa hát trong màn pháo hoa mừng ‘quốc gia hạt nhân’

Ngay sau vụ thử thành công phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15, binh sĩ và người dân Triều Tiên đã đổ ra đường hát vang ăn mừng.

Triều Tiên tổ chức tiệc ăn mừng, bắn pháo hoa kỷ niệm lần phóng tên lửa thành công. Ảnh: KNCA

Lần phóng tên lửa này đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Các quan chức Triều Tiên khẳng định tên lửa mới này có thể đánh trúng bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.

Để ăn mừng sự kiện lịch sử, người dân tổ chức các buổi tiệc nhảy múa linh đình, trong khi binh sĩ tham gia diễu hành dọc phố vui vẻ hân hoan cười đùa ôm nhau chúc mừng.

Video người dân Triều Tiên nhảy múa tập thể trên đường phố:Trong một tuyên bố ngày 30/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KNCA) cho biết: “Lần phóng tên lửa ICBM Hwasong-15 mới thành công đã khiến tất cả người dân và binh sĩ Triều Tiên hết sức vui mừng và phấn khởi. Các bữa tiệc ca hát được mọi tầng lớp trong xã hội tổ chức tại nhiều nơi khác nhau ở Bình Nhưỡng. Những người tham gia nhảy theo nhịp điệu bài ‘Mọi người yêu mến lãnh tụ của chúng ta’ hay ‘Đất nước con người’, gửi lời chúc mừng thành kính và ấm áp nhất cho vị lãnh tụ Tối cao Kim Jong-un…”.

Sự kiện ăn mừng tại Bình Nhưỡng được tổ chức ngay sau khi chính phủ Triều Tiên tuyên bố trở thành một “quốc gia hạt nhân”.

Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên đồng thời khẳng định Triều Tiên "đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia".

Trước đó, đích thân ông Kim Jong-un chỉ đạo thực địa vụ phóng tên lửa lần này. Tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

Nhiều tháng trở lại đây chứng kiến căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên giữa một bên là Mỹ và các đồng minh còn một bên là Bình Nhưỡng. Trong khi Triều Tiên tiếp tục theo đuổi tham vọng chương trình hạt nhân và thử tên lửa mặc cho sự phản đối từ cộng đồng quốc tế, Washington và đồng minh cũng duy trì tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung khiêu khích sát biên giới Triều Tiên. Trong tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Triều Tiên vào danh sách những nước bảo trợ khủng bố, kêu gọi trừng phạt nhiều thêm.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Chuyên gia ‘bày kế’ cho Mỹ và Trung Quốc sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên
Chuyên gia ‘bày kế’ cho Mỹ và Trung Quốc sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Một nhà nghiên cứu đã phân tích những điều chưa được công bố rộng rãi trong vụ phóng tên lửa ngày 29/11 của CHDCND Triều Tiên nhằm "bày kế" cho Mỹ và Trung Quốc đối với vấn đề Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN