Chuyên gia ‘bày kế’ cho Mỹ và Trung Quốc sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Một nhà nghiên cứu đã phân tích những điều chưa được công bố rộng rãi trong vụ phóng tên lửa ngày 29/11 của CHDCND Triều Tiên nhằm "bày kế" cho Mỹ và Trung Quốc đối với vấn đề Bình Nhưỡng.

Triều Tiên vào ngày 29/11 đã thử một quả tên lửa đạn đạo và tự nhận rằng vũ khí này có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Tờ The Hill (Mỹ) đánh giá điều quan trọng hơn và chưa được công bố  đó là loại nhiên liệu được sử dụng để phóng, lượng chất nổ trên đầu tên lửa và thời gian đơn vị tình báo phát hiện trước sự việc. Những dữ liệu này sẽ bộc lộ Triều Tiên đã đạt tới trình độ  nào trong khả năng tấn công hạt nhân toàn cầu.

Quả tên lửa Triều Tiên đã phóng vào ngày 29/11. Ảnh: Reuters

Ông Michael Nordeen tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đánh giá rằng điều rút ra được từ vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên phản ánh nỗ lực ngoại giao của Mỹ cùng Trung Quốc liên quan tới Bình Nhưỡng thực tế vẫn không có hiệu quả. Ông Nordeen cho rằng ngôn từ mạnh mẽ từ chính quyền 2 phía chưa mang kết quả như mong muốn đối với hành vi của Triều Tiên.

Từ đây, Mỹ có lựa chọn là trực tiếp hạn chế phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Tuy nhiên điều này vẫn duy trì nhiều thiếu sót và mang rủi ro. Biện pháp không trực tiếp vẫn duy trì là lựa chọn khả thi.

Ông Nordeen cho rằng Mỹ phải duy trì cam kết kiên định đối với một Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Và để đạt được điều này cần thông qua các thỏa hiệp sắp tới với Trung Quốc cùng Nga để gây áp lực khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, ông Nordeen đánh giá quốc hội Mỹ phải duy trì nỗ lực ban đầu trong năm nay để nâng cấp công nghệ phòng thủ tên lửa của nước này nhằm mục đích "câu giờ" trước lo ngại Triều Tiên đạt được mục tiêu trước khi bất cứ nỗ lực ngoại giao nào diễn ra.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tại sao Triều Tiên thử tên lửa vào ban đêm?
Tại sao Triều Tiên thử tên lửa vào ban đêm?

Vào đêm 29/11, khi nhiệt độ xuống thấp, nhóm chuyên gia kỹ thuật và quân sự CHDCND Triều Tiên đã cùng tập trung tại tỉnh Pyongan. Đến 3 giờ sáng, một quả tên lửa được phóng lên trời. Cuộc thử tên lửa sau 74 ngày “im ắng” này của Triều Tiên đã dấy lên nhiều thắc mắc từ Mỹ và đồng minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN