Đàm phán thương mại Mỹ - Trung phải dựa trên sự bình đẳng

Các vấn đề thương mại với Mỹ chỉ có thể giải quyết thông qua đàm phán bình đẳng.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố trên do người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đưa ra ngày 30/8 trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng liên quan đến chính sách thuế.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Cao Phong nhấn mạnh lựa chọn đúng đắn và duy nhất để giải quyết xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc là thông qua đàm phán trên cơ sở chân thành và bình đẳng. Ông Cao Phong cũng khẳng định bất chấp những biện pháp mạnh của Mỹ, Trung Quốc sẽ kiên định và từng bước thúc đẩy cải cách cũng như mở cửa nền kinh tế nước này theo lộ trình đã đề ra.

Ông Cao Phong thừa nhận một số công ty Trung Quốc và công ty nước ngoài ở nước này đã bị ảnh hưởng từ việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc, song nhà chức trách nước này đang nỗ lực giảm thiểu những tác động này.

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, chính phủ nước này tin tưởng rằng hoạt động ngoại thương duy trì đà tăng trưởng từng bước và sẽ đưa ra các chính sách nhằm bảo vệ quyền lợi của mọi doanh nghiệp tại Trung Quốc, kể cả công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc đang phải đối mặt với sức ép chi phí vay ngày càng cao, đầu tư giảm trong khi sức tiêu thụ trong nước kém, ngoài ra hoạt động sản xuất cũng chịu tác động liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ.

Một khảo sát cho thấy hoạt động trong ngành chế tạo của Trung Quốc dường như đã giảm tốc trong 3 tháng quý II năm nay do nhu cầu tiêu thụ trong nước yếu và tâm lý hoang mang của các công ty xuất khẩu Trung Quốc xuất phát từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Vòng đàm phán mới giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm tháo gỡ bất đồng thương mại đã diễn ra từ ngày 22-23/8, song không đạt đột phá nào. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa tìm được lối thoát đang tác động nặng nề không chỉ đối với nền kinh tế hai nước mà còn với cả thế giới. Các chuyên gia kinh tế ước tính mỗi 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu bị đánh thuế có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm khoảng 0,5%.

Liên quan vấn đề trên, ngày 30/8, ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế Mới thông báo chuyển địa điểm tổ chức sự kiện này từ Bắc Kinh, Trung Quốc sang Singapore, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung Quốc gia tăng.

Trên trang web chính thức của Diễn đàn Kinh tế Mới, ban tổ chức cho hay đối tác của họ tại Trung Quốc là Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc đã đề nghị lùi thời điểm tổ chức sự kiện trên tại Bắc Kinh sang Mùa Thu năm 2019 với lý do phát sinh một số sự kiện tổ chức tại Trung Quốc trong năm nay.

Tuy nhiên, ban tổ chức quyết định sẽ vẫn tổ chức Diến đàn Kinh tế mới trong 2 ngày 6-8/11 năm nay, song chuyển địa điểm sang Singapore, vì "đảo quốc Sư tử" này là một trong các trung tâm quốc tế và thương mại hàng đầu của thế giới.  

Diễn đàn Kinh tế Mới do hãng Bloomberg khởi xướng hồi tháng 5 vừa qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản