Đàm phán Brexit có tiến bộ nhưng chưa đủ để chuyển giai đoạn hai

Ngày 28/9, tại cuộc họp báo kết thúc vòng đàm phán thứ 4 về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit, các Trưởng đoàn đàm phán của Anh và EU cho biết hai bên đã đạt được tiến bộ về những vấn đề then chốt, nhưng chưa phải là "tiến bộ đầy đủ" theo yêu cầu của EU để có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit Michel Barnier đánh giá rằng một "động lực mới" được mở ra ở vòng đàm phán thứ 4 này, sau diễn văn của Thủ tướng Anh Theresa May trình bày hôm 22/9 vừa qua. Ông Barnier nhấn mạnh dù EU đã hiểu được rõ ràng hơn các nội dung mà bà Thủ tướng Anh đề cập, nhưng các bên vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 25/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Barnier cho biết sẽ cần đến vài tuần, thậm chí là vài tháng để cuộc đàm phán có thể đạt được những "tiến bộ đầy đủ" về các nguyên tắc cho "sự ra đi có trật tự" của nước Anh. Ông Barnier cũng cho biết ông đang tìm cách để tránh dẫn đến việc Anh rời khỏi EU mà hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis đánh giá đã có những «bước tiến quyết định» được thực hiện trong vòng đàm phán lần này. Ông cho biết Anh và EU đã đạt được những tiến bộ đáng kể về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như quyền công dân, vấn đề biên giới với Ireland và đóng góp tài chính của Anh cho EU khi nước này rời khỏi ngôi nhà chung EU.

Trưởng đoàn Anh nhấn mạnh với tinh thần "xây dựng" và "quyết tâm cao" mà cả hai bên đã tiến hành trong các cuộc đàm phán này, ông tin rằng đàm phán đã đạt được những bước đi quyết định trên các vấn đề then chốt.

Báo chí Anh đánh giá vòng đám phán thứ 4 này đã thực sự mở ra giai đoạn mới trong tiến trình đàm phán, đó là không khí tích cực, khẩn trương và thiện chí đến từ cả hai phía, khác hẳn với 3 vòng dàm phán trước.

EU cho biết họ sẽ không đàm phán về tương lai mối quan hệ với Anh trước khi đạt được thỏa thuận trên 3 vấn đề then chốt của giai đoạn 1. Trong khi phía Anh thì cho rằng việc đạt được một thỏa thuận về tự do thương mại và thuế quan cũng rất quan trọng và việc này phải được đàm phán song song với các vấn đề ưu tiên của giai đoạn 1.

Trước đó, trong một dự thảo nghị quyết của Nghị viện châu Âu, các nghị sĩ đã kêu gọi lãnh đạo EU cần trì hoãn đưa ra quyết định về chuyển sang giai đoạn bàn thảo về vấn đề thương mại vào tháng 10.

Nghị viện châu Âu kêu gọi Hội đồng châu Âu, trừ khi có một bước đột phá lớn trong 3 lĩnh vực trong vòng thứ 5 của cuộc đàm phán, xem xét việc hoãn đưa ra đánh giá về cuộc đàm phán đã «thực sự đạt được các tiến bộ đầy đủ» tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 tới.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản