Ngoại trưởng Anh bác tin đồn từ chức vì Brexit

Ngày 20/9 dẫn tin trên tờ The Guardian của Anh cho biết Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không từ chức vì vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đồng thời bày tỏ hy vọng Thủ tướng Theresa May sẽ thực thi các chính sách không quá ràng buộc với liên minh này hậu Brexit.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Anh được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về tham vọng chính trị của ông và một số thông tin cho rằng ông có quan điểm khác biệt với Thủ tướng May về một số vấn đề trong bài phát biểu quan trọng của nhà lãnh đạo này tại Florence (Italy) vào ngày 22/9 tới. Tuy nhiên, ông Johnson khẳng định những thông tin đó là "không chính xác" vì ông dự kiến thảo luận với bà May về bài phát biểu trên trong ngày 20/9.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Johnson còn cho rằng nước Anh cần xây dựng mối quan hệ tương lai với EU để "có thể khai thác các cơ hội kinh tế từ Brexit", đồng thời bày tỏ tin tưởng Thủ tướng May sẽ đưa ra tầm nhìn tích cực, dẫn dắt Anh rời EU và bài phát biểu sắp tới tại Florence của bà sẽ đoàn kết tất cả mọi người trong vấn đề Brexit.

Theo The Guardian, phát ngôn này cho thấy ông Johnson không muốn Thủ tướng May duy trì mối quan hệ pháp lý gần gũi với EU tương tự như kiểu quan hệ giữa Thụy Sĩ với EU hiện nay (tức là trả tiền cho liên minh này để được quyền tự do vào thị trường đơn lẻ chung châu Âu), bởi việc lựa chọn cách này sẽ hạn chế Anh thực hiện những nỗ lực cải cách vấn đề nhập cư, đưa ra những chuẩn mực trong quy định chung hay quyền để đi đến ký các thỏa thuận thương mại.

The Guardian cũng cho rằng Thủ tướng May sẽ dùng bài phát biểu tại Florence để tuyên bố Anh sẵn sàng đóng một khoản tiền cho ngân sách EU trong thời kỳ chuyển đổi khoảng 2 năm, có nghĩa tiếp tục đóng góp tài chính một thời gian nữa sau tháng 3/2019. Tuy nhiên, tối 19/9, Văn phòng Thủ tướng Anh đã bác bỏ tin đồn về việc một số quan chức nước này đã đề xuất kế hoạch trả khoảng 20 tỷ euro (23,94 tỷ USD) cho EU để Anh được giữ nguyên các quyền hiện nay với liên minh này trong thời kỳ chuyển đổi.


TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản