Đại sứ Mỹ tại Canada bị đe doạ giết hại

Các nhà chức trách Canada và Mỹ đang điều tra mối đe dọa chống lại Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft khi một bưu kiện chứa bột trắng đáng ngờ được gửi đến dinh thự của bà ở Ottawa, kèm theo một bức thư với những lời đe doạ sẽ giết nếu bà không từ chức khỏi chức vụ của mình.

Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft. Ảnh: globalnews.ca

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn tin từ báo chí Canada cho biết một email được gửi đến tất cả các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Ottawa thông báo vụ việc xảy ra vào khoảng 10:30 sáng 15/6 sau khi một nhân viên lấy bưu kiện từ hòm thư bên ngoài dinh thự của bà Craft và phát hiện chất bột màu trắng trong một lá thư gửi bà Craft.

Ngay sau đó, lực lượng cứu hoả, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) và một đội xử lý vật liệu nguy hiểm đã được điều động tới dinh thự của bà Craft và phong toả xung quanh nơi cư trú cao cấp này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác nhận chất bột trắng này không có hại.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland lập tức đăng thông báo bày tỏ phản đối hành động đe doạ. “Sự đe dọa này hoàn toàn không thể chấp nhận được”, bà Freeland viết. “Đại sứ Craft đang làm một công việc cần thiết và khó khăn. Canada tôn trọng công việc của bà ấy”.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Canada Bruce Heyman tỏ ra bất ngờ khi hay tin Đại sứ Craft bị đe doạ. Ông Heyman khẳng định trong khi các đại sứ Mỹ thường xuyên bị đe doạ tại “những nơi khó khăn trên khắp thế giới”, thì ông hoàn toàn “không có trong hoàn cảnh đó” khi phục vụ tại Canada từ năm 2014 đến 2017.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Mỹ đã leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan mới đối với thép và nhôm của Canada và thực hiện các cuộc tấn công cá nhân chống lại Thủ tướng Justin Trudeau trong và sau Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước phát triển nhất thế giới (G7) tại Quebec hồi tuần trước. Sự việc khiến nhiều người dân Canada có thái độ tiêu cực đối với chính quyền của Tổng thống Trump.

TTXVN/Báo Tin tức
Đại sứ Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác với Nga vì an ninh toàn cầu
Đại sứ Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác với Nga vì an ninh toàn cầu

Thế giới sẽ an toàn hơn khi Mỹ và Nga hợp tác với nhau, đặc biệt vào những thời điểm mà khủng bố toàn cầu đang đe dọa tới sự ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN