Tổng thống Palestine công kích Đại sứ Mỹ tại Israel vì ủng hộ các khu định cư tại Bờ Tây

Bằng những ngôn từ nặng nề nhất, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas ngày 19/3 đã chỉ trích Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman vì quan điểm ủng hộ các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây của Palestine bị Isrel chiếm đóng.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) diễn ra ở thành phố Ramallah, Tổng thống Abbas đã dùng những ngôn từ nặng nề để gọi Đại sứ Mỹ Friedman, cho rằng ông Friedman cùng gia đình cũng là những "thành phần đi tái định cư" vì thái độ ủng hộ các khu định cư do Israel xây dựng tại khu vực Bờ Tây chiếm đóng của Palestine. Ông Abbas cáo buộc Đại sứ Mỹ tại Israel đang cố gắng bảo vệ các hành động bất hợp pháp của Israel tại Bờ Tây khi nhà ngoại giao Mỹ nói Tel Aviv "đang xây nhà trên đất của họ".

Nhà Trắng đã lập tức có phản ứng với phát biểu trên. Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jason Greenblatt gọi những phát biểu của Tổng thống Abbas đối với thành viên của chính quyền Mỹ là những "miệt thị không phù hợp", kêu gọi Tổng thống Abbas phải lựa chọn giữa những ngôn từ cay nghiệt với những nỗ lực cụ thể và thực tế nhằm cải thiện chất lượng sống của người dân, đưa người dân tới hòa bình và thịnh vượng.

Trước đó, ngày 17/3, Palestine cũng lên án việc Israel kêu gọi các nước trên thế giới chuyển các đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem. Chính quyền Palestine nhấn mạnh những toan tính này của Israel là hành động “vi phạm luật pháp quốc tế”, đồng thời kêu gọi các nước tôn trọng các nghị quyết của Liên hợp quốc về Jerusalem.

Jerusalem là vấn đề rất nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Quan hệ giữa chính phủ của Tổng thống Mahmud Abbas và chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rơi vào tình trạng căng thẳng kể từ tháng 12/2017, thời điểm chính quyền của ông Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về thành phố còn đang tranh chấp giữa Israel và Palestine. Tuyên bố ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau đó, chính quyền Washington đã cắt viện trợ cho người di cư Palestine nhằm buộc Palestine chấp nhận kế hoạch tái thiết hòa bình Trung Đông do Mỹ khởi xướng. Những diễn biến này cũng đã làm suy yếu vai trò trung gian của Mỹ trong tiến trình hòa giải giữa Israel và Palestine.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ phủ nhận việc thảo luận kế hoạch sáp nhập các khu định cư Bờ Tây
Mỹ phủ nhận việc thảo luận kế hoạch sáp nhập các khu định cư Bờ Tây

Ngày 12/2, Nhà Trắng đã thẳng thừng phủ nhận những tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra cùng ngày nói rằng hai bên đang thảo luận việc sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây mà Palestine tuyên bố là một phần nhà nước tương lai của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN