Đài RT: Nổ lớn ở ‘thành phố nguyên tử’ của Nga, nghi do UAV tấn công

Một vụ nổ lớn đã được nghe thấy trên bầu trời thành phố Kurchatov của Nga, một trung tâm công nghiệp nơi đặt Nhà máy điện hạt nhân Kursk.

Chú thích ảnh
Khu văn phòng của Nhà máy điện hạt nhân Kursk ở Kurchatov, Nga. Ảnh: Sputnik

Đài RT dẫn các nguồn tin từ Telegram cho biết, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được cho là đã nhằm vào thành phố Kurchatov, nơi đặt một nhà máy hạt nhân của Nga.

Theo các nguồn tin đó, người dân địa phương đã phát hiện các vật thể trông giống như các bộ phận của máy bay không người lái trên mặt đất.

Theo kênh SHOT, một số ngôi nhà đã bị vỡ cửa sổ. Hệ thống phòng không Nga đã được kích hoạt.

Các bức ảnh được đăng trên Telegram cho thấy những vật thể dường như là các bộ phận của máy bay không người lái được tìm thấy trong thành phố.

Vùng Kursk có chung đường biên giới với Ukraine. Nhà máy điện hạt nhân Kursk nằm cách khu vực đô thị khoảng 4 km. Công ty Energotex, chuyên sản xuất thiết bị cho lò phản ứng hạt nhân, cũng có trụ sở tại Kurchatov.

Ngoài ra, một "vụ nổ mạnh" cũng được báo cáo ở Voronezh, thủ phủ của vùng cùng tên ở phía đông Kursk.

Các khu vực biên giới Kursk, Bryansk và Belgorod của Nga thường xuyên bị nã pháo và tấn công bằng máy bay không người lái kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Các quan chức Nga đã cáo buộc Kiev âm mưu phá hoại các cơ sở hạ tầng chính của đất nước, bao gồm cả các nhà máy điện hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Kursk (Kursk NPP) nằm bên bờ sông Seym cách thành phố Kursk khoảng 40 km về phía tây. Thành phố Kurchatov gần đó được thành lập khi việc xây dựng nhà máy bắt đầu. Nhà máy cung cấp điện lưới cho Vùng Kursk và 19 khu vực khác.

Cấu trúc của nhà máy Kursk I gần giống với cấu trúc của Chernobyl. Bộ phim truyền hình Mỹ năm 1991 “Chernobyl: The Final Warning” đã sử dụng nhà máy Kursk và thành phố Kurchatov lân cận để “đóng thế” cho Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và Pripyat.

Kursk NPP có bốn lò phản ứng RBMK-1000 (1000 MW mỗi lò) và đang xây dựng những lò mới. Đây là một trong ba nhà máy điện hạt nhân lớn nhất và là một trong bốn nhà sản xuất điện lớn nhất ở Nga (cùng với các nhà máy điện hạt nhân Balakovo và Leningrad và Sayano-Shushink WPP).

Nhà máy điện hạt nhân Kursk là một phần quan trọng của Hệ thống năng lượng thống nhất của Nga. Kursk NPP sản xuất 52% tổng sản lượng của tất cả các nhà máy điện của Chernozemye (Vành đai Trái đất đen, nổi tiếng với chất lượng đất). Nó cung cấp điện cho 90% ngành công nghiệp của Vùng Kursk. Nhà máy cũng cung cấp điện cho miền bắc và đông bắc Ukraine.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Ngoại trưởng Nga nói nước này sẽ coi F-16 ở Ukraine là mối đe dọa hạt nhân
Ngoại trưởng Nga nói nước này sẽ coi F-16 ở Ukraine là mối đe dọa hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva không thể phớt lờ khả năng hạt nhân của máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, có thể được các quốc gia phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN