Ngoại trưởng Nga nói nước này sẽ coi F-16 ở Ukraine là mối đe dọa hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva không thể phớt lờ khả năng hạt nhân của máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, có thể được các quốc gia phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Máy bay F-16 của Không quân Ba Lan tham gia cuộc tập trận của NATO. Ảnh: AFP

“Bằng cách tiếp tục cung cấp vũ khí tinh vi hơn cho Kiev, Mỹ và các đồng minh NATO đang tạo ra nguy cơ đối đầu vũ trang trực tiếp với Nga. Điều này có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc”, đài RT (Nga) dẫn lời ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Lenta.ru hôm 12/7.

Ông Lavrov cho rằng kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev là một ví dụ khác về động thái leo thang của phương Tây và là một diễn biến vô cùng nguy hiểm. Theo ông, Nga đã thông báo cho các cường quốc hạt nhân – gồm Mỹ, Anh và Pháp – rằng Moskva không thể phớt lờ khả năng mang vũ khí hạt nhân của loại tiêm kích này.

Ông cho rằng không có đảm bảo nào của phương Tây sẽ giúp ích trong vấn đề này. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng trong bối cảnh giao tranh, Quân đội Nga cũng không thể điều tra xem có chiếc máy bay phản lực nào được trang bị vũ khí hạt nhân hay không.

“Thực tế, sự xuất hiện của các loại vũ khí này trong Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ được chúng tôi coi như mối đe dọa từ phương Tây trong lĩnh vực hạt nhân”, ông Lavrov tuyên bố.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Litva) hôm 12/7, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết phương Tây sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, có thể là từ các nước châu Âu có nguồn cung F-16 dư thừa.

Trước đó một ngày, Đan Mạch thông báo rằng một liên minh sẽ bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine vận hành loại máy bay do Mỹ sản xuất này vào tháng 8.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hồi đầu tuần này cũng cho biết những chiếc F-16 đầu tiên do người Ukraine vận hành có thể bay trên bầu trời vào cuối quý đầu tiên của năm 2024.

Kiev đã thúc giục các quốc gia phương Tây viện trợ F-16 thế hệ thứ 4 suốt nhiều tháng, vì cho rằng loại máy bay chiến đấu này đóng vai trò quan trọng trong việc yểm trợ trên không cho quân đội, bảo vệ không phận Ukraine trong bối cảnh chiến dịch tên lửa quy mô lớn của Nga nhắm vào các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Mỹ và các đồng minh ban đầu đã loại trừ khả năng chuyển giao máy bay phản lực này cho Kiev, cho rằng F-16 không phải là loại vũ khí mà Ukraine cần, nhưng họ đã thay đổi quan điểm về vấn đề này sau một thời gian.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Video tập đoàn Wagner bàn giao vũ khí hạng nặng cho Bộ Quốc phòng Nga
Video tập đoàn Wagner bàn giao vũ khí hạng nặng cho Bộ Quốc phòng Nga

Ngày 12/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đã giao nộp hơn 2.000 thiết bị quân sự. Quá trình bàn giao đang diễn ra theo đúng kế hoạch và sắp hoàn thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN