Đài Israel: Giao tranh ở Gaza sẽ tiếp diễn một tháng mới có đợt ngừng bắn khác

Theo các báo cáo, lực lượng quân sự Israel sẽ gây sức ép lên phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine bằng các hoạt động quân sự ở cả phía Bắc và phía Nam Gaza.

Chú thích ảnh
Máy bay của không quân Israel oanh tạc Dải Gaza ngày 1/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn thông tin từ Đài phát thanh Quân đội Galei Tzahal của Israel cho hay giao tranh ở Dải Gaza sẽ tiếp diễn ít nhất một tháng nữa cho đến khi hai bên đạt được lệnh ngừng bắn mới.

Theo đài phát thanh này, cuộc tấn công đang diễn ra của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nhằm mục đích gây sức ép cho Hamas để nối lại đàm phán về việc thả con tin theo những điều kiện tốt hơn.

Đài Galei Tzahal trích dẫn các nguồn ẩn danh trong cơ quan an ninh Israel rằng IDF sẽ gây áp lực đàm phán cho Hamas bằng các đòn tấn công dồn dập ở cả phía Bắc và phía Nam của dải đất Gaza.

Trước đó, ngày 22/11, phong trào Hamas thông báo đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trong 4 ngày với Israel có hiệu lực từ ngày 24/11, do Qatar và Ai Cập làm trung gian. Thoả thuận ban đầu dự kiến yêu cầu Hamas trao trả 50 phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc về Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho 150 tù nhân người Palestine ở các nhà tù của Israel. 

Ngày 27/11, các bên đã gia hạn thỏa thuận với các điều khoản tương tự, trong đó là ba tù nhân Palestine sẽ được trả tự do để đổi lấy mỗi con tin Israel. Ngày 1/12, sau 7 ngày dừng giao tranh, IDF cáo buộc Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời tuyên bố nối lại tấn công ở Dải Gaza. 

Ngày 5/12, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã cảnh báo về tình hình xung đột giữa Israel và Hamas, đồng thời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Trong Tuyên bố Doha được thông qua tại phiên họp thứ 44 của Hội đồng tối cao GCC ở Qatar, lãnh đạo các nước GCC cảnh báo về mối nguy hiểm của việc mở rộng đối đầu và xung đột lan rộng sang các khu vực khác ở Trung Đông.

Theo Văn phòng truyền thông của Hamas, kể từ ngày 7/10 đến ngày 5/12, tổng cộng  16.248 người Palestine đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza, trong đó có tới 70% là phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, giới chức Israel cho biết khoảng 1.200 người tại Israel thiệt mạng, chủ yếu là dân thường. Ngoài ra, văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hiện Hamas còn giữ 138 con tin. 

Đức Trí/Báo Tin tức
Chiến thuật và vũ khí Hamas sử dụng để đối phó với quân đội Israel ở Nam Gaza
Chiến thuật và vũ khí Hamas sử dụng để đối phó với quân đội Israel ở Nam Gaza

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ, kể từ khi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza kết thúc vào ngày 1/12, lực lượng Hamas đã sử dụng các chiến thuật ngày càng tinh vi và nâng cấp vũ khí tự chế để đối phó với quân đội Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN