Đại Hội đồng LHQ bầu chủ tịch mới

Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 11/6 đã bầu ông Sam Kahamba Kutesa, Bộ trưởng Ngoại giao Uganda, làm Chủ tịch Khóa 69, bắt đầu từ tháng 9/2014.

Ông Sam Kahamba Kutesa.


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu sau khi đắc cử, ông Kutesa cho biết chủ đề chính của ĐHĐ LHQ khóa 69 sẽ là "Đưa ra và thực hiện một chương trình phát triển có sự biến đổi về chất sau năm 2015".

Ông Kutesa nhấn mạnh thế giới tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau có tác động và ảnh hưởng ở quy mô toàn cầu, trong đó có đói nghèo, thất nghiệp, biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang cũng như các mối đe dọa đang nổi lên như tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức, chủ nghĩa khủng bố, cướp biển và buôn người.

Nhiệm vụ hàng đầu của Khóa họp ĐHĐ LHQ tới là sẽ tập trung vào việc đưa ra được một chương trình nghị sự sau chương trình mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG), đồng thời bảo đảm thực thi chương trình đó một cách hiệu quả. Ông Kutesa nhấn mạnh tới thách thức phải tìm ra được các biện pháp thực hiện sao cho hiệu quả chương trình mới, nhất là trong lĩnh vực nguồn tài chính, phát triển - chuyển giao công nghệ và xây dựng thực lực, và điều này đòi hỏi phải tăng cường sự hợp tác toàn cầu.

Trong lời chúc mừng gửi tới ông Kutesa, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao những kinh nghiệm mà ông Kutesa đã có qua các cương vị công tác đã đảm nhiệm, từ luật sư cho tới nghị sỹ quốc hội, bộ trưởng tài chính và ngoại giao. Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng vị trí Chủ tịch ĐHĐ đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, từ xây dựng cầu nối giữa các quốc gia thành viên LHQ cho tới sự kiên trì dẫn dắt thể chế này qua các cuộc đàm phán kéo dài và phức tạp. Theo TTK, Chủ tịch ĐHĐ LHQ là "một người chỉ dẫn thầm lặng, một sứ giả và một người tìm kiếm sự đồng thuận".


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản