Đại hội đảng Bảo thủ Anh xoáy vào những chia rẽ nội bộ

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cảnh báo sự chia rẽ trong chính phủ hiện nay đang “hủy hoại” cơ hội thành công của nước này trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond sau cuộc họp ở London ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, phát biểu tại Đại hội đảng Bảo thủ ở thành phố Manchester ngày 2/10, Bộ trưởng Hammond nhấn mạnh trong thời điểm các cuộc đàm phán Brexit với EU đang diễn ra khó khăn, sự đoàn kết và thống nhất trong nội các Anh sẽ giúp nước này có lợi thế hơn trong đàm phán.

Trước những chỉ trích của dư luận thời gian qua về sự chia rẽ và “lộn xộn” trong nội bộ chính phủ và giới lãnh đạo cấp cao của đảng Bảo thủ cầm quyền, ông Hammond khẳng định tất cả các bộ trưởng trong nội các đều ủng hộ Thủ tướng Theresa May. Trong bài phát biểu của mình, ông Hammond cũng được cho là đang cảnh báo người đồng nghiệp là Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khi tuyên bố "ai cũng có có thể bị sa thải".

Những lời cảnh báo của Bộ trưởng Hammond được đưa ra sau khi một loạt các nhân vật cấp cao khác của đảng Bảo thủ đã lên tiếng chỉ trích sự “bất trung không thể tin nổi” của Ngoại trưởng Johnson khi những ngày gần đây ông Johnson liên tục công khai quan điểm trái ngược với lập trường được Thủ tướng May đưa ra về Brexit trong bài phát biểu tại Florence, Italy hôm 22/9 vừa qua.

Trong khi bà May thể hiện thái độ mềm mỏng hơn nghiêng về phương án Brexit "mềm” thì Ngoại trưởng Johnson tiếp tục ủng hộ phương án Brexit "cứng" và phản đối thời hạn chuyển tiếp có thể kéo dài 2 năm sau thời điểm tháng 3/2019 để Anh hoàn toàn rời khỏi EU như Thủ tướng Anh mong muốn đạt được trong đàm phán Brexit đang diễn ra.

Thay vì tập trung thảo luận cương lĩnh lãnh đạo của mình trong giai đoạn sắp tới, Đại hội đảng Bảo thủ đang diễn ra tại Manchester bị cuốn vào những tranh luận xoay quanh “tham vọng tiếm quyền lãnh đạo” của Ngoại trưởng Johson, sau khi ông này tự đưa ra những “ranh giới đỏ” của riêng mình cho các cuộc đàm phán về Brexit giữa Anh và EU. Trong số đó có yêu sách về việc Anh không nên bị ràng buộc bởi những quy định và phán quyết pháp lý mới của EU trong quá trình chuyển tiếp, bất chấp sự bác bỏ gần như chắc chắn từ phía Brussels.


Ngoài ra, ông Hammond cũng tìm cách hướng sự chú ý của dư luận quay về với chương trình hành động của chính phủ, với thông báo về dự án trị giá 400 triệu bảng nhằm tăng cường kết nối giao thông tại phía Bắc xứ England của Vương quốc Anh. Khoảng 300 triệu bảng trong số này được sử dụng để kết nối các thành phố lớn gồm Liverpool, Manchester, Sheffield, Leeds, York và Leicester với hệ thống đường sắt cao tốc HS2 giữa London và phía Bắc.

100 triệu bảng còn lại được dành cho các dự án giao thông địa phương để giảm bớt ùn tắc và phát triển các dự án bất động sản mới dành cho nhà ở và doanh nghiệp. Bộ trưởng Tài chính Anh cũng bảo vệ việc chính phủ vay thêm tiền để mở rộng dự án “Help to Buy” và khẳng định các khoản vay này được dành cho những “cam kết đã tính toán cẩn thận”.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản