Đặc nhiệm SEAL chuyển hướng từ chống khủng bố sang đối phó đe dọa toàn cầu

Một thập niên sau khi tiêu diệt Osama bin Laden, đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đang trải qua giai đoạn chuyển giao quan trọng từ chỉ tập trung chống khủng bố nay chuyển sang đối phó cả các mối đe dọa toàn cầu.

Chú thích ảnh
Thành viên của SEAL huấn luyện tại California (Mỹ) năm 2020. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin dựa trên kế hoạch mới, số trung đội của SEAL sẽ giảm 30% nhưng lại tăng quân số để khiến lực lượng này thêm phần “chết chóc” và thực hiện được những nhiệm vụ phức tạp đối đầu kẻ thù trên biển.

Ngoài ra, còn có quá trình đánh giá mới thêm phần khắt khe với đặc nhiệm SEAL để “nhào nặn” được những chỉ huy phẩm chất cao hơn sau một số bê bối được vạch trần gây chấn động liên quan đến nhân sự của lực lượng này giết người và sử dụng ma túy.

Chuẩn Đô đốc Hugh Howard của SEAL chia sẻ với AP rằng lực lượng này từng tập trung vào các chiến dịch chống khủng bố nhưng nay cần phát triển thêm những nhiệm vụ mới. Trong 2 thập niên qua, SEAL đã triển khai nhiều hoạt động tại sa mạc Iraq và vùng núi Afghanistan nhưng nay lực lượng này lại tập trung quay trở lại biển.

Thay đổi này được cho phản ánh chiến lược lớn hơn của Lầu Năm Góc ưu tiên đối trọng với Nga và Trung Quốc vốn đang phát triển mạnh mẽ năng lực quân sự và tạo ảnh hưởng toàn cầu. Nhiều quan chức cấp cao Lầu Năm Góc tin rằng hai thập niên chiến tranh chống lại phiến quân và phần tử khủng bố cực đoan đã gây cạn kiệt nguồn lực khiến quân đội Mỹ hụt hơi so với Nga và Trung Quốc.

Cuộc chiến chống khủng bố đem lại nhiều lợi ích, hỗ trợ SEAL rèn luyện kỹ năng, phát triển mạng lưới tình báo. Chuẩn Đô đốc Howard cho biết SEAL đang bổ sung nhiều nhân sự để tăng năng lực trong chiến tranh điện tử và trang bị hệ thống điều khiển từ xa, đẩy mạnh năng lực thu thập thiết bị và thông tin tình báo để đánh bại kẻ địch.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Mike Gilday trong khi đó nhận định mục tiêu chính của chuyển đối chiến lược là khiến SEAL tham gia nhiều hơn vào các nhiệm vụ của Hải quân Mỹ trên biển.

Hà Linh/Báo Tin tức
Điểm danh những nước châu Á đang khủng hoảng vì ‘sóng thần’ COVID-19
Điểm danh những nước châu Á đang khủng hoảng vì ‘sóng thần’ COVID-19

Từ Ấn Độ cho tới Campuchia, nhiều quốc gia châu Á đang trải qua khủng hoảng y tế trầm trọng khi “sóng thần” COVID-19 đợt mới quét qua. Tình hình dịch bệnh tại châu Á khiến nhiều người lo ngại châu lục này có thể trở thành tâm dịch nóng nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN