Vaccine COVID-19 hiện hành có khả năng đối phó được biến thể tại Ấn Độ

Biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ B.1.617 từng gây quan ngại khi được xác định là đột biến kép. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy vaccine phòng COVID-19 hiện hành có khả năng đối đầu với B.1.617.

Chú thích ảnh
Số ca mắc COVID-19 mới đã tăng vọt tại Ấn Độ trong những ngày qua. Ảnh: Reuters

Kênh DW (Đức) cho biết B.1.617 được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ với hai biến đổi gien đặc trưng trên một bề mặt protein là E484Q và L452R.

E484Q có nhiều điểm tương đồng với E484K vốn đã xuất hiện trong biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh, Nam Phi và Brazil. Trong khi đó, L452R được ghi nhận trong biến thể mang tên CAL.20C tại California (Mỹ).

Thực tế cả hai biến đổi xảy ra cùng lúc không đồng nghĩa với việc biến thể này tăng gấp đôi tính lây nhiễm và nguy hiểm. Vẫn chưa có đủ dữ liệu để đánh giá đầy đủ về biến thể này.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi có thể giúp virus vượt qua hệ miễn dịch của con người. Theo Viện Robert Koch (Đức), những biến đổi này còn có nguy cơ dẫn đến “giảm năng lực vô hiệu hóa [virus] của các kháng thể”. Vấn đề cần quan tâm là mức giảm này mạnh như thế nào.

Chú thích ảnh
Nguồn cung bình khí oxy tại Ấn Độ có nhiều hạn chế. Ảnh: AFP

Nghị sĩ Đức Karl Lauterbach vốn là tiến sĩ ngành y tế công cộng, gần đây dẫn một nghiên cứu tại Ấn Độ và đánh giá các vaccine COVID-19 hiện hành có hiệu quả trong phản kháng biến thể B.1.617. Ông Lauterbach còn đề cập đến một nghiên cứu của Anh nhận thấy vaccine giúp giảm 2/3 rủi ro lây nhiễm.

Chuyên gia virus tại bệnh viện Charite (Đức)-ông Christian Drosten cũng nhận thấy không có lý do tức thì đáng báo động về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ. Theo ông Christian Drosten, thế hệ vaccine mới chỉ cần “nâng cấp nhẹ” để đạt được hiệu quả trước biến thể này.

Trong khi đó, ông Richard Neher tại Đại học Basel (Thụy Sĩ) đưa ra quan điểm cá nhân rằng B.1.617 chưa đến mức quá lo ngại so với các biến thể khác. WHO đã xếp biến thể B.1.617 vào nhóm cần được quan sát, theo dõi nhưng ở thời điểm này chưa phải là lo ngại đáng kể.

Biến thể B.1.617 đã vượt qua ngoài biên giới Ấn Độ và được ghi nhận xuất hiện tại Đức, Bỉ, Anh, Thụy Sĩ, Mỹ, Australia và Singapore.

Bác sĩ Jeffrey Barrett tại Viện Wellcome Sanger (Anh) đánh giá biến thể virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ có mức lây nhiễm khá thấp trong những tháng qua. Ông Barrett cho rằng biến thể B.1.617 tại Ấn Độ nhiều khả năng “không đạt mức lây nhiễm như B.1.1.7 được phát hiện tại Anh”.

Tại bang Maharashtra (Ấn Độ), trên 60% ca mắc COVID-19 có liên quan đến biến thể B.1.617. Nhưng giới chức địa phương cho rằng số ca nhiễm biến thế mới này có mức độ nối tiếp khá thấp vì vậy chưa thể đưa ra kết luận rõ ràng. Do đó, chưa thể kết luận liệu biến thể B.1.617 có chịu trách nhiệm cho tình trạng lây lan mạnh COVID-19 hiện nay tại Ấn Độ hay không.

Ngày 27/4, Ấn Độ ghi nhận trên 360.000 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này lên trên 17,9 triệu trường hợp và hiện tại chỉ đứng sau Mỹ. 

Hà Linh/Báo Tin tức
Gia đình cố chủ tịch Samsung lo trả hơn 10 tỉ USD tiền thuế thừa kế
Gia đình cố chủ tịch Samsung lo trả hơn 10 tỉ USD tiền thuế thừa kế

Gia đình của của cố Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee sẽ phải trả hơn 12 ngàn tỉ won (10,78 tỉ USD) tiền thuế thừa kế cho những tài sản mà ông Lee để lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN