Cựu Thủ tướng Xênêgan Macky Sall đắc cử tổng thống

Tối 25/3, Tổng thống đương nhiệm Xênêgan Abdoulaye Wade đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, đồng thời hoan nghênh cựu Thủ tướng Macky Sall thắng cử.

Theo kết quả sơ bộ, ông Macky Sall giành được 69% số phiếu trong khi ông Wade chỉ giành được 30,84%. Ngay sau khi kết quả được công bố, hàng nghìn người ủng hộ ông Sall đã đổ ra đường chúc mừng ông thắng cử.

Cuộc bỏ phiếu vòng hai được tổ chức sau khi không có ứng cử viên nào giành đa số tuyệt đối trong vòng của cuộc bầu cử diễn ra hôm 26/2, khi đó Tổng thống Wade dẫn đầu với xấp xỉ 35% số phiếu bầu, tiếp theo là ông Sall với 26%.

Ông Sall, 51 tuổi, giữ chức Thủ tướng Xênêgan từ năm 2004 đến 2007. Sau khi kết quả bầu cử vòng một được công bố, ông đã giành được sự ủng hộ của 12 ứng cử viên khác thất bại trong vòng bầu cử này, cũng như sự ủng hộ của một số tổ chức dân sự và các nhóm đối lập.


Cựu Thủ tướng Xênêgan Macky Sall bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Fatick, ngày 25/3. Ảnh: AFP/TTXVNTrong chiến dịch tranh cử, ông Sall cam kết nếu thắng cử, ông sẽ tiến hành bảo trợ xã hội cho toàn dân, trong đó có việc cho các gia đình vay đảm bảo, chăm sóc y tế và cải thiện phúc lợi cho người về hưu. Ông cũng hứa tạo thêm việc làm cho thanh niên và đầu tư gần 2.000 tỉ FCFA (tức 4 tỉ USD) vào khu vực nông thôn và giảm giá các mặt hàng nhu yếu phẩm. Trong chương trình cải cách chính trị của ông, nhiệm kỳ tổng thống sẽ giảm từ 7 năm hiện nay xuống 5 năm, và một tổng thống chỉ được điều hành đất nước tối đa hai nhiệm kỳ.

Khoảng 5,3 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử vòng hai diễn ra ngày 25/3 dưới sự theo dõi của 300 quan sát viên quốc tế. Ủy ban bầu cử ghi nhận xảy ra một số vụ đụng độ nhỏ giữa những người ủng hộ hai ứng cử viên, song tình hình tương đối yên bình so với thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử vòng một.

Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã cử các phái đoàn quan sát viên đến Xênêgan.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản