Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khởi động tranh cử, thách thức 'sếp' cũ Donald Trump

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence chính thức tuyên bố bước vào cuộc chiến giành đề cử của Đảng Cộng hòa, cạnh tranh với "ông chủ" cũ Donald Trump, trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mỹ Mike Pence trở thành Phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hiện đại thách thức ông chủ cũ của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: CNN

Theo đài CNN, trong một video giới thiệu được công bố ngày 7/6 trước khi chiến dịch tranh cử của ông bắt đầu vào cùng ngày ở Iowa, ông Pence tự nhận mình là một đảng viên Cộng hòa thời Reagan đang tìm cách đưa nước Mỹ trở lại với các nguyên tắc bảo thủ.

“Sẽ thật dễ để đứng bên lề. Nhưng đó không phải là cách tôi lớn lên”, ông Pence nói trong video. “Đó là lý do tại sao hôm nay, trước Chúa và gia đình tôi, tôi tuyên bố tôi sẽ ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.”

Cuộc tranh cử tổng thống của Pence đặt ông vào một vị trí đặc biệt khi ông trở thành phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hiện đại thách thức ông chủ cũ của mình, người hiện đang là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa trên đường đua vào Nhà Trắng năm 2024. Mặc dù là "phó tư lệnh" trung thành với cựu Tổng thống Trump, Mike Pence đã đoạn tuyệt với "sếp" cũ khi từ chối lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và chủ trì phiên họp chứng nhận của Quốc hội về chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden vào ngày 6/1/2021.

Trong video mới không hề đề cập đến cựu Tổng thống Trump, ông Mike Pence lập luận rằng “những thời điểm khác nhau đòi hỏi sự lãnh đạo khác nhau” và nước Mỹ cần một nhà lãnh đạo “sẽ lôi cuốn, như Lincoln đã nói, bản chất thiên thần tốt đẹp hơn trong chúng ta"

“Chúng ta có thể đưa đất nước này trở lại. Chúng ta có thể bảo vệ quốc gia và bảo vệ biên giới của mình. Chúng ta có thể phục hồi nền kinh tế của mình và đưa quốc gia của chúng ta trở lại con đường hướng tới ngân sách cân bằng, bảo vệ các quyền tự do của chúng ta và mang lại cho nước Mỹ một khởi đầu mới cho cuộc sống", ông Pence tuyên bố.

Sau khi đệ trình đơn lên Ủy ban Bầu cử Liên bang vào ngày 5/6, ông Pence chính thức khởi động chiến dịch tranh cử của mình ngày 7/6 tại bang bỏ phiếu sớm Iowa, bang mà đội ngũ của ông coi là yếu tố quan trọng để ông giành được đề cử.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống 2024, Cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley, người từng là đại sứ tại Liên hợp quốc, một cựu thành viên khác trong chính quyền của ông Trump, cũng ra tranh cử với lãnh đạo cũ. Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, đồng minh một thời, từng giúp ông Trump chuẩn bị cho các cuộc tranh luận năm 2020, ngày 6/6 đã tuyên bố ra tranh cử với một thông điệp chống ông Trump gay gắt.

Là một người theo đạo Cơ đốc, ông Pence đã được chọn làm người liên danh tranh cử với ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 với hy vọng củng cố vị thế trong những người bảo thủ theo Cơ đốc giáo. Trong khi phó tổng thống là chức danh được biết đến nhiều nhất, ông Pence đang tìm cách giới thiệu lại mình với cử tri với tư cách là một người bảo thủ, từng là thống đốc bang Indiana và nghị sĩ trước khi gắn bó sự nghiệp với ông Trump.

Trong các bài phát biểu hiện nay, ông Pence thường lập luận về trách nhiệm tài chính, bao gồm kêu gọi cải cách các chương trình quyền lợi, đổi mới năng lượng của Mỹ, hỗ trợ Ukraine, hạn chế phá thai và quay trở lại các nguyên tắc bảo thủ xã hội.

Ông có kế hoạch vận động tranh cử rầm rộ ở Iowa, "tấn công" ở tất cả 99 quận, khi nhìn thấy con đường giành được đề cử bằng cách giành chiến thắng trước các cử tri bảo thủ theo đạo Tin lành của bang, những người vốn không ưa ông Trump. Cuối tuần này, ông Pence sẽ đến New Hampshire, nơi tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa đầu tiên trên toàn quốc.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Cựu Thống đốc bang New Jersey tham gia tranh cử
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Cựu Thống đốc bang New Jersey tham gia tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/6, cựu Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, 61 tuổi, đã nộp hồ sơ đăng ký cho chiến dịch tranh cử của mình lên cơ quan liên bang, qua đó chính thức tham gia cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN