Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đề xuất cử tri không chọn ông Donald Trump

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng các cử tri sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn so với ông Donald Trump – người vừa công bố kế hoạch tranh cử tối 15/11 - để bầu làm ứng cử viên tổng thống năm 2024. 

Chú thích ảnh
Ông Mike Pence. Ảnh: AFP

Tại buổi phỏng vấn phát sóng trên chương trình “World News Tonight” của kênh ABC hồi đầu tuần này, ông Mike Pence đã chia sẻ những nhận định của bản thân về mùa bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 sắp tới. Ông Pence vốn giữ chức vụ Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Donald Trump. 

“Được trở thành một phần trong chính quyền Trump – Pence là niềm vinh dự lớn lao đối với tôi. Nhưng sau cùng, chính quyền của chúng tôi đã không kết thúc tốt đẹp”, ông Pence chia sẻ. 

Liên quan đến kế hoạch tái tranh cử của ông Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mỹ tin rằng: “Chúng ta sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai”. 

“Ông Donald Trump là ứng cử viên duy nhất của năm 2016 có thể đánh bại bà Hillary Clinton. Nhưng tôi nghĩ rằng những thời điểm khác nhau đòi hỏi sự lãnh đạo khác nhau”, ông nói.

Trước đó, khi được hỏi tại một buổi sự kiện hồi tháng 10 rằng ông có ủng hộ ông Trump nếu như ông này trở thành ứng cử viên đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 hay không, ông Mike Pence khẳng định: “Chắc chắn sẽ có nhân vật khác khiến tôi tin tưởng nhiều hơn”.  

Ông cũng đưa ra những bình luận tương tự với các hãng truyền thông khác, trong đó có New York Times và Fox News. Ông chia sẻ với kênh Fox News rằng dựa trên những ý kiến cử tri mà ông nắm được, người dân đang mong muốn nước Mỹ phát triển tiến lên với một chính quyền đoàn kết, phản ánh sự tôn trọng, văn minh và các lý tưởng cao nhất của quốc gia.

Về phần mình, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông và gia đình đang cân nhắc về ý định có tham gia tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo hay không. Chính trị gia này đang đặt mục tiêu huy động 18 triệu USD trước thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Nhóm phi lợi nhuận của ông Pence có tên Advance American Freedom, được thành lập vào tháng 4 vừa qua gồm các cựu quan chức Nhà Trắng và các đồng minh khác của cựu phó tổng thống, đã chi 60.000 USD để thúc đẩy các nỗ lực trên. 

Số tiền quyên góp được có thể được sử dụng cho các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch và thăm dò dư luận nếu ông Pence quyết định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Theo truyền thông Mỹ, vị cựu phó tổng thống nằm trong số những thành viên có ảnh hưởng của đảng Cộng hòa đang cân nhắc việc tranh cử năm 2024, đồng thời có thể sẽ phải cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump giành tấm vé đề cử của đảng.

Ngoài ra, cựu Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Trump, ông Mike Pompeo cũng là một ứng cử viên tiềm năng khác trong mùa bầu cử Mỹ năm 2024. Giới quan sát cho rằng ông Pompeo cũng có quan điểm tương tự với ông Pence về tuyên bố tranh cử của ông Trump, sau khi viết trên mạng xã hội Twitter sáng 16/11 rằng: “Chúng ta cần nghiêm túc hơn, ít ồn ào hơn, và các nhà lãnh đạo hướng tới tương lai, chứ không phải người thích đóng vai nạn nhân”.

Trong thông báo kế hoạch tái tranh cử, ông Donald Trump đã tự gọi mình là “nạn nhân” của những âm mưu cáo buộc từ phía Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận bầu cử. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mỹ lên kế hoạch hiện đại hóa kho dự trữ dầu mỏ chiến lược
Mỹ lên kế hoạch hiện đại hóa kho dự trữ dầu mỏ chiến lược

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đề nghị Quốc hội phê duyệt khoản ngân sách 500 triệu USD nhằm hiện đại hóa Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) của nước này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN