Cựu nhân vật số 2 của Hồng Công bị điều tra

Cùng với việc bắt giữ hai anh em tỉ phú họ Quách thuộc tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai lớn nhất châu Á, Ủy ban Độc lập Phòng chống Tham nhũng Hồng Công (ICAC) cũng đã tiến hành bắt giữ một cựu quan chức cấp cao chính quyền Đặc khu vì liên quan đến tham nhũng.

Ông Hứa Sĩ Nhân. Ảnh: Internet.


Theo báo chí Hồng Công (Trung Quốc), đó là ông Hứa Sĩ Nhân, người giữ chức Tổng vụ trưởng Hành chính (chức vụ lớn thứ 2 ở Hồng Công sau Trưởng Đặc khu)
từ 30/6/2005 tới tháng 7/2007, hiện là Ủy viên Thường vụ Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc.

Tờ Minh báo cho biết trong thời gian đầu, cuộc điều tra sẽ tập trung ông Hứa Sĩ Nhân dính líu tới việc không trả tiền thuê nhà hai căn hộ liên thông thuộc tòa nhà The Leighton Hill của Sun Hung Kai ở Causeway Bay từ năm 2002 tới năm 2003, tức là vào thời kỳ cuối ông Hứa Sĩ Nhân giữ chức Tổng giám Hành chính Quỹ Lương hưu bắt buộc của Hồng Công.

Tổng cộng khoản tiền thuê lũy kế thời gian này ít nhất là 1,32 triệu HKD và chỉ tới tháng 11/2003, ông Hứa Sĩ Nhân mới bắt đầu trả tiền thuê hàng tháng mỗi căn hộ là 55.000 HKD.

Câu hỏi cần trả lời ở đây, theo Minh báo, là liệu ông Hứa Sĩ Nhân có cung cấp cho Sun Hung Kai những tài liệu mật để đổi lấy khoản hậu tạ liên quan.

Vì thế, ICAC sẽ tập trung làm rõ mối liên hệ có thể có giữa lợi ích mà ông Hứa Sĩ Nhân nhận được trong thời gian làm quan chức chính quyền với những chương trình phát triển của Sun Hung Kai.

Ngoài ra, ông Hứa Sĩ Nhân còn liên quan tới việc được sắp xếp để mở tài khoản ngân hàng cho phép thấu chi mà không phải đặt cọc, giúp nhân vật này không ngừng thấu chi, duy trì cuộc sống xa hoa.

ICAC bắt đầu hành động vào lúc 7 giờ sáng 29/3, trước tiên là cử một lượng lớn nhân viên tới Causeway Bay bắt ông Hứa Sĩ Nhân (64 tuổi) đưa về trụ sở tiến hành điều tra.

Cùng lúc này, một nhóm nhân viên khác của ICAC cũng tiến hành bắt giữ đồng Chủ tịch và Tổng Giám đốc Sun Hung Kai là các ông Quách Bính Giang (60 tuổi) và Quách Bính Liên (58 tuổi).

Tới 11 giờ tối cùng ngày, ba người đã được ICAC thả, lên xe về nhà. Riêng ông Hứa Sĩ Nhân khi ra về còn có sự tháp tùng của cựu trợ lý báo chí Quan Trịnh Lệ Mẫn.

Vụ việc này đang được dư luận Hồng Công hết sức quan tâm chú ý và trở thành tiêu điểm của tất cả các phương tiện truyền thông Đặc khu.

Nam Khánh

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản