Bầu cử Trưởng Đặc khu Hồng Công: Sẽ xuất hiện thông tin “bom nguyên tử”?

Tối nay (19/3), ba ứng cử viên tranh cử Trưởng Đặc khu Hồng Công (Trung Quốc), gồm các ông: Đường Anh Niên, Lương Chấn Anh và Hà Tuấn Nhân, sẽ có buổi tranh luận trực tiếp lần thứ hai trên truyền hình.

Ông Đường Anh Niên (phải) và ông Lương Chấn Anh tại buổi tranh luận trên truyền hình tối 16/3. Ảnh: Internet.


Theo nguồn tin báo chí địa bàn, có khả năng ứng cử viên Đường Anh Niên sẽ tung ra thông tin “bom nguyên tử” sau khi đã công khai hai thông tin “bom tấn” trong buổi tranh luận vào cuối tuần trước nhằm vào đối thủ Lương Chấn Anh.

Dư luận hiện đang chờ đợi đó là thông tin gì, phản ứng của Lương Chấn Anh ra sao và tác động đến cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu ngày 25/3 tới như thế nào.

Tuy nhiên, đối với hai thông tin “bom tấn” mà ông Đường Anh Niên đưa ra vào tối 16/3, gồm việc tố cáo ông Lương Chấn Anh nhiều năm trước từng yêu cầu chính quyền Đặc khu rút ngắn thời gian hoạt động của các đài truyền hình thương mại trong lần tái cấp phép và sử dụng cảnh sát chống bạo động để đối phó với những người biểu tình phản đối đưa Điều 23 vào Luật Cơ bản, ảnh hưởng tiêu cực không đơn thuần chỉ nhằm vào ông Lương Chấn Anh.

Tờ Đông phương nhật báo ngày 19/3 dẫn lời của cựu Cục trưởng Cục Bảo an Hồng Công Diệp Lưu Thục Nghi nhấn mạnh, các thành viên của Hội đồng Điều hành Đặc khu không được tiết lộ nội dung mà cơ quan này bàn thảo và nếu có ai đó tiết lộ chúng coi như đã vi phạm nguyên tắc bảo mật, chính quyền cần tỏ rõ thái độ, khiển trách người đã tiết lộ thông tin.

Cựu Cục trưởng Cục Công vụ Hồng Công Vương Vĩnh Bình cũng cho rằng dù thông tin mà ông Đường Anh Niên đưa ra có đúng hay không chính quyền Đặc khu đều phải giải thích dựa theo chế độ bảo mật đối với nội dung Hội đồng Điều hành bàn thảo và nếu chính quyền cho rằng cần phải tiếp tục nguyên tắc bảo mật, cần phải phê bình, thậm chí là khiển trách đối với người vi phạm nó.

Vương Vĩnh Bình nhấn mạnh việc chính quyền không có thái độ rõ ràng đồng nghĩa với đưa ra tín hiệu sai lệch rằng Hội đồng Điều hành không tiếp tục kiên trì nguyên tắc bảo mật.

Về phần mình. nhà bình luận chính sách công thuộc Đại học Thành phố Hồng Công Tống Lập Công khẳng định hành động của ông Đường Anh Niên rõ ràng là đã đi ngược lại nguyên tắc bảo mật và việc chính quyền chậm trễ khiển trách ông Đường Anh Niên khiến người dân có cảm giác chính quyền thiên vị ứng cử viên từng là quan chức chính quyền cấp cao này.

Ủy viên Hội đồng Lập pháp Hồng Công Hoàng Định Quang cũng lên tiếng chỉ trích ông Đường Anh Niên đã công khai chà đạp lên các nguyên tắc của Hội đồng Điều hành.

Sau khi bày tỏ sự không hài lòng đối với việc ông Đường Anh Niên công khai tiết lộ thông tin mật, ủy viên Ủy ban Bầu cử Trưởng Đặc khu Hồng Công năm 2012 Cão Vĩnh Văn kêu gọi các ứng cử viên nên ghi nhớ kỹ trách nhiệm của mình, không được gây ra ảnh hưởng tiêu cực đối với xã hội.

Trên thực tế vào hôm qua, Hiệp hội Dân chủ và Dân sinh Hồng Công đã tổ chức tuần hành tới văn phòng tranh cử của ông Lương Chấn Anh, yêu cầu ứng cử viên này phải công khai trả lời có thực là đã từng nói muốn sử dụng cảnh sát chống bạo động để đối phó với những người biểu tình hay không.

Sau đó, những người biểu tình tiếp tục di chuyển tới văn phòng tranh cử của ông Đường Anh Niên yêu cầu ứng cử viên này đưa ra bằng chứng xác thực chứng minh thông tin tố cáo ông Lương Chấn Anh.

Dự kiến hôm nay (19/3), Đảng Lao động Hồng Công sẽ trình Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Tăng Ngọc Thành dự thảo nghị quyết khẩn cấp, yêu cầu chính quyền giao lại những ghi chép năm xưa liên quan tới các cuộc thảo luận về Điều 23 và thời gian hoạt động của các đài truyền hình thương mại trong lần tái cấp phép.

Nam Khánh

loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản