Người Hồng Công đua nhau di cư sang Ma Cao

Đều là Khu Hành chính đặc biệt của Trung Quốc, nhưng xem ra Hồng Công lại kém hơn Ma Cao về môi trường làm việc, chế độ phúc lợi, điều kiện học tập và chất lượng sống. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người Hồng Công di cư sang Ma Cao.


Ma Cao đang được nhiều người Hồng Công lựa chọn tới sinh sống. Ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công).


Theo dữ liệu của Cục Thống kê vào Điều tra Dân số Ma Cao, từ năm 2007 đến năm 2010, tổng cộng có hơn 4.600 người Hồng Công nộp đơn xin di cư sang Ma Cao.

Trong một phỏng vấn trích đăng trên tờ Đông Phương mới đây, người ta thấy nguyên nhân thúc đẩy người dân “xứ cảng thơm” di cư sang “Las Vegas của châu Á” là dù ở khía cạnh nào thì Hồng Công cũng kém Ma Cao.

Ông Vương Quân Quang hiện là nhân viên cốt cán của một công ty dịch vụ mạng tại Ma Cao. Bảy năm trước, sau khi kết hôn với một phụ nữ Ma Cao, ông Vương đã xin cư trú tại Ma Cao. Cách đây ba năm, ông Vương đã dấn thêm một bước, xin định cư tại Ma Cao, chủ yếu là vì tương lai học hành của cậu con trai mới sinh.

Không giống như ở Hồng Công, các bậc phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo tìm trường cho con, tại Ma Cao, chỉ cần con cái vào nhà trẻ là có thể học một mạch tới hết bậc trung học và áp lực lên lớp cũng không nặng nề.

Ngoài ra, khi di cư sang Ma Cao, ông Vương phát hiện mình còn được hưởng nhiều mối lợi khác. Chẳng hạn, tại Hồng Công, ông sống trong căn hộ khoảng 56 m2. Nhưng cũng bằng đó tiền sang Ma Cao, ông Vương mua được một căn hộ hơn 110 m2.

Giống như ông Vương, chuyên gia phong thủy Tư Đồ Pháp Chính có quyền cư trú cả ở Ma Cao lẫn Hồng Công, nhưng thực ra Tư Đồ Pháp Chính là người Hồng Công, sang Ma Cao mở công ty đã nhiều năm và được cấp ID của Ma Cao vào năm 1998.

Tư Đồ Pháp Chính cho rằng không khí xã hội của Ma Cao hài hòa hơn nhiều Hồng Công. Người Hồng Công thường bất mãn với chính sách của chính quyền, ngày nào cũng có biểu tình thị uy về các vấn đề khác nhau. Ngược lại, người Ma Cao rất ít oán thán chính quyền, xã hội hài hòa hơn nhiều.

Theo Tư Đồ Pháp Chính, nếu không bị ràng buộc bởi việc làm ăn ở Hồng Công, ông đã chọn định cư ở Ma Cao.

Trên thực tế, không chỉ có Vương Quân Quang và Tư Đồ Pháp Chính, nhiều nghệ sĩ Hồng Công như minh tinh Thâm Thâm và chồng đã tới Ma Cao định cư.

Tiến sĩ Tống Lập Công thuộc Đại học Thành phố Hồng Công cho rằng chính quyền Hồng Công thiếu quy quạch có tầm nhìn lâu dài, gần đây lại khiến người ta thất vọng trong việc xử lý các vấn đề như nhà ở, người bên ngoài tới Hồng Công sinh con…, dẫn tới việc nhiều người Hồng Công lên kế hoạch di cư đi nơi khác.

Việc nhiều người Hồng Công di cư sang Ma Cao, theo Tiến sĩ Tống, là hồi chuông cảnh báo đối với chính quyền Hồng Công, nếu không cải thiện các vấn đề xã hội như nhà ở, nhất định Hồng Công sẽ bị chảy máu chất xám.

Vì thế, chính quyền Hồng Công cần phải nhanh chóng bắt tay điều chỉnh bởi sau khi cây cầu nối Hồng Công, Ma Cao, Chu Hải hoàn thành, sức hấp dẫn của Ma Cao có thể vượt Hồng Công bất cứ lúc nào, khi đó Hồng Công càng bị chảy máu chất xám.


Minh Thành

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản