Cựu nhà báo Natasa Pirc Musar sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovenia

Ngày 13/11, truyền thông Slovenia đưa tin bà Natasa Pirc Musar, một ứng cử viên độc lập, đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Slovenia và sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Chú thích ảnh
 Bà Natasa Pirc Musar đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Slovenia và sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả bầu cử sơ bộ sau khi kiểm đếm 98% số phiếu bầu, bà Musar giành được 54% số phiếu bầu, trong khi ông Anze Logar, cựu Ngoại trưởng Slovenia, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Slovenia trung hữu đối lập, chỉ giành được 46% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, cử tri Slovenia cùng ngày đã đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống. Tại vòng 1, hai ứng cử viên giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất là ông Anze Logar, cựu Ngoại trưởng Slovenia, và ứng cử viên độc lập, luật sư Natasa Pirc Musar.

Tuy nhiên, không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ ngay trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử diễn ra ngày 23/10 nên phải bước vào vòng 2.

Bà Musar, 54 tuổi, là một cựu nhà báo và một luật sư có ảnh hưởng, từng làm việc tại Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Slovenia.

Dự kiến, bà Musar sẽ nhậm chức vào ngày 23/12 khi nhiệm kỳ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Borut Pahor kết thúc. Tổng thống mới của Slovenia sẽ có nhiệm kỳ 5 năm.

Anh Tuấn (TTXVN)
Khả năng Slovenia có nữ tổng thống đầu tiên
Khả năng Slovenia có nữ tổng thống đầu tiên

Ngày 13/11, cử tri Slovenia đã đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống giữa hai ứng cử viên giành được số phiếu ủng hộ cao nhất ở vòng đầu tiên là ông Anze Logar, cựu Ngoại trưởng Slovenia, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Slovenia trung hữu đối lập, và ứng cử viên độc lập, nữ luật sư Natasa Pirc Musar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN