Khả năng Slovenia có nữ tổng thống đầu tiên

Ngày 13/11, cử tri Slovenia đã đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống giữa hai ứng cử viên giành được số phiếu ủng hộ cao nhất ở vòng đầu tiên là ông Anze Logar, cựu Ngoại trưởng Slovenia, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Slovenia trung hữu đối lập, và ứng cử viên độc lập, nữ luật sư Natasa Pirc Musar.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên độc lập, luật sư Natasa Pirc Musar, bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Slovenia ở Radomlje, ngày 23/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Logar giành được số phiếu ủng hộ cao nhất (33,9%), còn ứng cử viên Musar giành được 26,9% phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, việc bà Musar nhận được sự ủng hộ của đảng cầm quyền trong vòng 2 bầu cử này được cho sẽ giúp bà chiến thắng và điều này đồng nghĩa Slovenia có khả năng có nữ tổng thống đầu tiên. 

Theo kết quả thăm dò dư luận do cơ quan truyền thông Ninamedia thực hiện và công bố ngày 11/11, bà Musar có thể giành được 51,2% số phiếu ủng hộ, cao hơn tỷ lệ 48,8% dành cho ông Logar.

Các điểm bỏ phiếu dự kiến đóng cửa vào lúc 19h ngày 13/11 (giờ địa phương), tức 1h sáng 14/11 (giờ Việt Nam) và kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố 2 giờ sau đó.

Lan Phương (TTXVN)
Hungary có nữ tổng thống đầu tiên
Hungary có nữ tổng thống đầu tiên

Ngày 10/3, Quốc hội Hungary đã bầu cựu Bộ trưởng phụ trách chính sách về gia đình, bà Katalin Novak, làm tổng thống mới của nước này. Đây là lần đầu tiên Hungary có nữ tổng thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN