Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger cảnh báo Mỹ, Trung cần xác định 'giới hạn đối đầu'

Theo cựu Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger, Mỹ và Trung Quốc phải định ra những nguyên tắc can dự trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa hai nước ngày một leo thang.

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu tại một cuộc hội thảo theo hình thức trực tuyến được Câu Lạc bộ Kinh tế New York tổ chức ngày 7/10, ông Kissinger cho rằng lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc cần phải thảo luận về những giới hạn về đe dọa mà mỗi bên được phép đưa ra. Để làm được điều đó, Bắc Kinh và Washington phải tìm ra được cách thức tạo dựng, thực thi một chính sách có thời hạn kéo dài. 

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, Washington cần một tư duy mới, tiếp cận dưới góc độ thế giới ngày nay quá phức tạp và một quốc gia sẽ khó có thể đạt được vị thế siêu cường độc tôn cả về chiến lược và sức mạnh kinh tế mà không ai đủ sức đe dọa. 

Cảnh báo nêu trên được đưa ra tại thời điểm chính quyền Tổng thống Donald Trump đảo nghịch chính sách cởi mở với Trung Quốc - vốn được ca ngợi là di sản của ông Kissinger, người đóng vai trò trung gian giáp nối quan hệ Mỹ-Trung trong thập kỉ 1970. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người đã giúp thúc đẩy quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ vào đầu những năm 1970, ngày 8/11 đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN