Cứu hộ tiếp cận hiện trường lở đất ở Trung Quốc

Tính đến 15h ngày 21/12 (giờ địa phương), lực lượng cứu hộ đã có thể triển khai công tác cứu hộ sau khi tiếp cận được hiện trường vụ lở đất ở khu quận mới Quang Minh, Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ lở đất. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hiện trường, lực lượng cứu hộ đã khai thông được 4 lối đi cứu hộ, tiếp cận các khu nhà dân và nhà xưởng bị đất vùi lấp, trong đó có những địa điểm phát hiện dấu hiệu có người còn sống. Theo các chuyên gia có mặt tại hiện trường, kết cấu của khối đất khổng lồ về cơ bản đã ổn định, không còn dịch chuyển, do vậy lực lượng cứu hộ có thể tiếp cận và tiến hành công tác cứu hộ. Tuy nhiên, do kết cấu đất rất nhão, hàm lượng nước lớn, nhân viên và máy móc tham gia cứu hộ rất khó di chuyển. Ngoài ra, khối đất lớn, bề dày có nơi đã đào sâu 9 mét vẫn chưa thấy đáy.

Hiện cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ lở đất kinh hoàng này. Theo các chuyên gia ứng cứu thảm họa địa chất của tỉnh Quảng Đông, địa điểm xảy ra lở đất là bãi chứa bùn đất và rác thải xây dựng, do lượng tích tụ quá lớn, tạo ra áp lực lớn, nên đã xảy ra trình trạng trôi bùn đất theo bề mặt nằm ngang. Quan chức Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cũng thừa nhận lở đất tại quận mới Quang Minh hoàn toàn là bùn đất nhân tạo, bởi khối núi kề bên không có dấu hiệu sạt lở.

Vụ việc xảy ra ngày 20/11 tại Khu Công nghiệp Hằng Thái Dục ở quận mới Quang Minh, thuộc Đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Bùn đất sạt lở vùi lấp 33 khối nhà dân gần đó và nhà xưởng trong khu công nghiệp Hằng Thái Dục và làm hư hỏng hàng chục khối nhà dân khác.

Sau khi xảy ra thảm họa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lập tức ra chỉ thị, yêu cầu tỉnh Quảng Đông, Thành phố Thâm Quyến nhanh chóng tổ chức lực lượng, triển khai công tác cứu hộ, trong thời gian sớm nhất tập trung tìm kiếm cứu hộ những người bị mắc kẹt trong đống bùn đất, giảm thiểu số người thương vong, đồng thời đề phòng bùn đất tiếp tục sạt lở.

Tính đến 16h ngày 21/12, lực lượng cứu hộ đã cứu được 7 người, trong đó ba người bị thương nhẹ. Tân Hoa xã đưa tin hiện vẫn còn hơn 90 người mất tích. Do lo ngại bùn đất tiếp tục sạt lở, lực lượng chức năng Trung Quốc đã tổ chức sơ tán khoảng 1.000 người dân sống gần khu vực này.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản