Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mali được chỉ định làm Tổng thống lâm thời

Lực lượng đảo chính ở Mali ngày 21/9 thông báo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba N'Daou đã được chỉ định trở thành Tổng thống giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 18 tháng, trong khi lãnh đạo chính quyền quân sự, Đại tá Assimi Goita được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống.

Chú thích ảnh
Các quan chức quân sự cấp cao tại cuộc họp về việc thành lập Chính phủ chuyển tiếp của Mali ở Bamako ngày 5/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, chính quyền quân sự ở Mali đã cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp hoạt động trong vòng 18 tháng để đưa nước này chuyển sang chế độ dân sự sau cuộc đảo chính hồi tháng trước. Cam kết được đưa ra khi kết thúc cuộc tham vấn kéo dài nhiều ngày tại thủ đô Bamako giữa các nhà chính trị, các tổ chức xã hội dân sự và quân đội.

Trước đó, ngày 18/8, nhóm binh sĩ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ. Vài giờ sau đó, Tổng thống Keita tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội.

Mặc dù sau khi chiếm quyền lãnh đạo Mali, lực lượng CNSP đã cam kết sớm tiến hành tổng tuyển cử song Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt như đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại. ECOWAS yêu cầu Mali phải tổ chức bầu cử trong vòng 12 tháng, đồng thời cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc tham vấn giữa chính quyền quân sự với các phe phái khác ở Mali.

Phương Hoa (TTXVN)
Chính quyền quân sự Mali bắt đầu tiến trình lựa chọn tổng thống lâm thời
Chính quyền quân sự Mali bắt đầu tiến trình lựa chọn tổng thống lâm thời

Ngày 16/9, chính quyền quân sự Mali cho biết đã bắt đầu tiến trình bầu tổng thống lâm thời, sau khi lãnh đạo các quốc gia thuộc Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đe doạ triển khai lệnh cấm vận toàn diện đối với quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN