Cướp biển Somali thả tàu treo cờ Bangladesh và thủy thủ đoàn

Ngày 14/4, Tập đoàn KSRM của Bangladesh cho biết tàu MV Abdullah mang cờ Bangladesh và tất cả thủy thủ đoàn bị cướp biển Somalia bắt giữ ở Ấn Độ Dương cách đây khoảng một tháng đã được thả.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tập đoàn KSRM Mizanul Islam cho biết tất cả các thành viên thủy thủ đoàn và con tàu đã được thả sáng sớm cùng ngày. Toàn bộ 23 thuyền viên trên tàu đều an toàn, sức khỏe tốt và đã liên lạc được với người thân.

Trước đó khoảng một tháng, tàu MV Abdullah vận chuyển hơn 55.000 tấn than từ Maputo (Mozambique) đến Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thì bị hàng chục tên cướp biển chặn lại ở cách bờ biển Somalia khoảng 1.000 km. Tất cả các thành viên thủy thủ đoàn bị bắt giữ làm con tin. Tàu MV Abdullah thuộc sở hữu của SR Shipping Limited, công ty con của tập đoàn KSRM của Bangladesh.

Theo các đại diện của ngành vận tải biển, kể từ tháng 11 năm ngoái, cướp biển Somalia thực hiện hơn 20 cuộc tấn công nhằm chiếm giữ các tàu hàng. Diễn biến này đã đẩy giá thuê nhân viên an ninh có vũ trang và phí bảo hiểm của các hãng tàu tăng cao. Ngoài ra, họ cũng lo ngại về nguy cơ phải mất một số tiền lớn để chuộc tàu.

Các chuyên gia quản lý rủi ro hàng hải và công ty bảo hiểm cho biết số vụ tấn công của cướp biển Somalia hiện nay đã giảm đáng kể so với mức đỉnh điểm năm 2011, sau khi hải quân quốc tế triển khai lực lượng bảo vệ có vũ trang. Mặc dù các mối đe dọa cướp biển Somalia không nghiêm trọng như trước song các quan chức khu vực và các nguồn tin trong ngành lo ngại vấn đề có thể sẽ leo thang.

Hồng Minh (TTXVN)
Cướp biển Somalia - 'khủng hoảng chồng khủng hoảng' đối với các tàu đi qua Biển Đỏ
Cướp biển Somalia - 'khủng hoảng chồng khủng hoảng' đối với các tàu đi qua Biển Đỏ

Các cuộc tập kích của cướp biển Somalia đang ngày càng tạo thêm rủi ro và chi phí cho các công ty vận tải vốn dĩ phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa liên tục từ lực lượng Houthi của Yemen ở Biển Đỏ và các vùng biển lân cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN