Cuộc chiến ở Ukraine gây tổn thất cho lĩnh vực quản lý tài sản của Thụy Sĩ

Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine đã gây ra những tổn thất cho lĩnh vực quản lý tài sản nổi tiếng của Thụy Sĩ, khiến toàn bộ lĩnh vực này phải đối mặt với tình trạng sụt giảm trong 6 tháng đầu năm 2022 chủ yếu do sự biến động mạnh của thị trường làm giảm giá trị của các khoản đầu tư.

Chú thích ảnh
Đồng franc Thụy Sĩ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, công ty quản lý tài sản độc lập GAM Group dự kiến sẽ báo cáo khoản lỗ hoạt động trước thuế lên đến 15 triệu CHF (15,4 triệu USD) trong nửa đầu năm nay, so với mức lợi nhuận 800.000 CHF trong cùng kỳ năm 2021. Tài sản được quản lý đã giảm từ mức 99,8 tỷ CHF xuống còn 83,2 tỷ CHF trong 6 tháng đầu năm 2022.

Ông Peter Sanderson - Giám đốc điều hành của GAM Investments nhận định rằng các điều kiện kinh tế và địa chính trị bất thường có tác động đáng kể đến thị trường trong nửa đầu năm 2022, khiến các khách hàng phải thận trọng hơn.

Hiệp hội Quản lý Tài sản Thụy Sĩ (AMAS) mới đây đã báo cáo giá trị tài sản được quản lý ở nước này đã giảm 12% xuống còn 1,3 nghìn tỷ CHF trong 6 tháng qua khi thị trường tài chính trên toàn thế giới biến động.

Giám đốc điều hành AMAS Adrian Schatzmann cho rằng cuộc chiến ở Ukraine, cũng như chính sách thắt chặt tiền tệ (các ngân hàng trung ương tăng lãi suất) trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát gia tăng cũng đã để lại những tác động rõ ràng trên thị trường quản lý quỹ của Thụy Sĩ.

Quản lý tài sản, một mảng quan trọng khác của ngành tài chính Thụy Sĩ, bổ sung các dịch vụ phù hợp cho các khách hàng và gia đình giàu có, chẳng hạn như lời khuyên về quản lý tài sản thừa kế qua nhiều thế hệ và cho các hoạt động từ thiện. Các nhà quản lý tài sản chăm sóc tiền của những người giàu có hoặc khách hàng tổ chức như quỹ hưu trí.

Tố Uyên (TTXVN)
LHQ: Số người sơ tán khỏi Ukraine tăng lên trên 9,5 triệu người
LHQ: Số người sơ tán khỏi Ukraine tăng lên trên 9,5 triệu người

Ngày 20/7, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết số người sơ tán khỏi Ukraine đã vượt quá 9,5 triệu người kể từ khi xảy ra xung đột tại nước này hồi cuối tháng 2 năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN