Ukraine phóng nhiều tên lửa HIMARS tấn công cây cầu then chốt ở miền nam

Các lực lượng Ukraine đã phóng nhiều tên lửa HIMARS, làm hư hại nghiêm trọng một cây cầu quan trọng với lực lượng quân đội Nga ở miền nam Ukraine.

Chú thích ảnh
Cầu Antonovskiy bị hư hại do trúng tên lửa của lực lượng Ukraine. Ảnh: Telegram/CNN

Hãng tin AP dẫn lời ông Kirill Stremousov, Phó lãnh đạo chính quyền lâm thời ở khu vực Kherson, hiện do Nga kiểm soát, cho biết quân đội Ukraine đã tấn công cây cầu bắc qua sông Dnipro bằng tên lửa vào ngày 20/4, với 11 quả đã bắn trúng đích.

Quan chức này cho biết trong bản tin của hãng thông tấn Nga Interfax rằng cây cầu bị hư hại nghiêm trọng nhưng không bị đóng cửa ngừng lưu thông.

“Cây cầu hiện đang trong tình trạng tồi tệ. Cầu không bị đóng cửa, giao thông qua cầu vẫn đang tiếp tục, nhưng tình hình nghiêm trọng”, ông Stremousov cho biết - theo Interfax.

Quan chức này cũng cho hay các lực lượng Ukraine đã sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp để tấn công cây cầu, đồng thời nói thêm rằng một số quả tên lửa đã bị phòng không Nga đánh chặn.

Trận pháo kích vào cầu Antonivskyi ngày 20/7 là trận thứ hai trong những ngày qua. Cầu đã bị hư hại nhẹ do bị Ukriane pháo kích một ngày trước đó – theo chính quyền lâm thời ủng hộ Nga ở Kherson.

Từ đầu chiến dịch quân sự, quân đội Nga nhanh chóng đánh chiếm khu vực Kherson nằm ngay phía bắc Bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Họ đã phải đối mặt với các cuộc phản công của Ukraine, nhưng phần lớn vẫn giữ vững được các vùng kiểm soát.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tập huấn bắn súng không giật SPG-9 ở Kharkiv, ngày 19/7/2022. Ảnh: AP

Cây cầu Antonivskyi dài 1,4 km là cầu chính bắc qua sông Dnepr, và nếu nó không sử dụng được, quân đội Nga sẽ khó có thể tiếp tục cung cấp lực lượng tại khu vực trong bối cảnh phía Ukraine liên tục tấn công.

Bộ Quốc phòng Anh cùng ngày 20/7 cho biết cây cầu có khả năng vẫn sử dụng được sau các cuộc tấn công của Ukraine, nhưng đó là một "lỗ hổng quan trọng đối với lực lượng Nga."

"Đây là một trong hai điểm giao cắt đường bộ duy nhất qua sông Dnepr mà Nga có thể cung cấp hoặc rút lực lượng của mình trong vùng lãnh thổ mà họ đã kiểm soát ở phía tây con sông", Bộ trên cho biết. “Việc kiểm soát các tuyến đường giao nhau của Dnepr có thể trở thành yếu tố then chốt với kết quả các cuộc giao tranh trong khu vực”.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga dọn vỏ đạn pháo trong cuộc huấn luyện ở Kharkiv, ngày 19/7/2022. Ảnh: AP 

Các cuộc tấn công của Ukraine vào cây cầu ở Kherson diễn ra khi phần lớn lực lượng Nga đang mắc kẹt trong cuộc giao tranh ở trung tâm công nghiệp phía đông của Ukraine là Donbass, nơi họ đã đạt được những bước tiến chậm, khi đối mặt với sự kháng cự quyết liệt của Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cùng ngày đã thị sát quân đội nước này ở miền đông Ukraine, ra lệnh hành động tích cực hơn nhằm hạ các máy bay không người lái của Ukraine và ngăn Kiev pháo kích vào các khu vực Nga kiểm soát.

Theo AP, bước tiến trên bộ của Nga đã chậm lại, một phần do Ukraine đang sử dụng vũ khí hiệu quả hơn của Mỹ và một phần là do Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “tạm dừng chiến dịch”. Nga được cho là đang tập trung nhiều hơn vào các cuộc bắn phá trên không bằng tên lửa tầm xa.

Các quan chức Ukraine hy vọng rằng Kiev có thể tiêu hao nguồn lực quân sự của Nga trong cuộc xung đột ở Donbass và sau đó tiến hành một cuộc phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực Kherson và các phần của khu vực Zaporizhzhia mà Nga đã kiểm soát từ giai đoạn đầu chiến dịch.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cùng ngày đã thị sát quân đội nước này ở miền đông Ukraine, ra lệnh hành động tích cực hơn nhằm hạ các máy bay không người lái của Ukraine và ngăn Kiev pháo kích vào các khu vực Nga kiểm soát.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo AP)
3 lý do Mỹ có thể chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine
3 lý do Mỹ có thể chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Theo tờ Economist mới đây, việc Mỹ chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ xảy ra vì một số yếu tố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN