Cuộc chiến ở Donbass khiến Ukraine thiệt hại 66 tỉ USD trong năm 2016

Bên cạnh đó, báo cáo Chỉ số Hoà bình toàn cầu 2017 của Viện nghiên cứu Kinh tế và Hoà bình cho biết, Ukraine xếp thứ 19 trong số 20 quốc gia chịu "thiệt hại kinh tế nhiều nhất do bạo lực".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) đã tiến hành nhiều chiến dịch quân sự hao tiền tốn của ở Donbass. Ảnh: Sputnik

Một báo cáo do Viện nghiên cứu Kinh tế và Hoà bình (IEP) có trụ sở tại Sydney (Australia) tiết lộ, năm 2016, Ukraine đã thiệt hại trên 66 tỉ USD, tương đương trên 20% GDP của nước này do cuộc chiến ở miền Đông.

Bản báo cáo Chỉ số Hoà bình toàn cầu 2017 của IEP cho biết, Ukraine xếp thứ 19 trong số 20 quốc gia chịu "thiệt hại kinh tế nhiều nhất do bạo lực", thông qua cách đánh giá cả những chi phí trực tiếp lẫn gián tiếp.

IEP ước tính Ukraine đã thiệt hại 66,749 tỉ USD, tương đương 20,4% GDP nước này, cho các chi phí trực tiếp và gián tiếp liên quan đến bạo lực trong năm 2016. 

Theo tính toán của IEP, thiệt hại kinh tế do bạo lực của Ukraine tính trên đầu người/năm là 1.571 USD. Trong khi đó, GDP trên đầu người của Ukraine trong năm 2016 ước tính chỉ vào 8.230 USD, và GDP theo giá hiện hành (GDP danh nghĩa) thì còn thấp hơn nhiều, chỉ 2.194 USD.

Báo cáo Chỉ số Hoà bình toàn cầu cũng cho thấy, Ukraine được xếp trong top 10 quốc gia dẫn đầu số lượng và mức độ của các cuộc nội chiến và chiến tranh quốc tế đang diễn ra. Quốc gia này xếp thứ 12 thế giới xét về phương diện quân sự hoá, vượt qua cả các cường quốc như Anh, Pháp, Mỹ, Saudi Arabia, Israel và Nga.

Nhưng trong khi gánh chịu những tổn thất kinh tế khổng lồ, các nhà lãnh đạo ở Kiev vẫn không vội thực thi Thoả thuận Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở Donbass. Ukraine đã ký Thoả thuận này từ đầu năm 2015, nhưng từ chối tiến hành các cải cách pháp lý và hiến pháp cần thiết để cho phép quyền tự trị ở các khu vực ly khai nếu như họ hoà nhập trở lại với Ukraine.

Thay vào đó, giới lãnh đạo Kiev đổ lỗi cho Nga, vốn không phải là một bên tham gia Thoả thuận Minsk (mà chỉ là một trong những bên giám sát), về việc không tuân thủ các nghĩa vụ theo Thoả thuận này.

Một binh sĩ Ukraine nổ súng từ đường ranh giới ở thị trấn Avdiyivka, đông Ukraine ngày 22/5/2017. Ảnh: Reuters

Từ năm 2015, một thoả thuận ngừng bắn mong manh đã được thiết lập ở hai khu vực Donetsk và Lugansk, nhưng cả Kiev và lực lượng vũ trang địa phương đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm ngừng bắn. Tháng trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đang "điều thêm một lô tăng T80 ngon lành" lên tiền tuyến ở Donbass.

Cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine bùng phát từ tháng 4/2014, khi Kiev đưa quân đội trấn áp các cuộc biểu tình phản đối chính quyền mới sau cuộc đảo chính Maidan vào tháng 2/2014, lật đổ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Yanukovich. 

Tới nay, cuộc chiến ở Donbass đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Phan Long/Báo Tin Tức
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ chi tiết cuộc gặp với Tướng Flynn
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ chi tiết cuộc gặp với Tướng Flynn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ chi tiết cuộc gặp với cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn trong lê kỷ niệm thành lập đài Russia Today tại thủ đô Moskva, Nga hồi năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN