Tổng thống Ukraine điều cả đoàn xe tăng T-80 tới Donbass

Chính phủ Ukraine đang điều một đoàn xe tăng chiến đấu T-80 tới khu vực miền Đông hay còn gọi là Donbass – một động thái bị đánh giá là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên.

Xe tăng chiến đấu T-80.

Theo đài Sputnik (Nga),  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã đăng trên Facebook cá nhân một đoạn video về phô trương sức mạnh chiến đấu của xe tăng T-80. Nhà lãnh đạo đã dùng hashtag # GloryToUkraine (tạm dịch: Niềm tự hào cho Ukraine).

“Một đoàn xe tăng T-80 ‘đẹp đẽ’ sẽ được cử tới cho Lực lượng Không quân cơ động Ukraine ở mặt trận. Chúng tôi tiếp tục làm việc để tăng cường khả năng phòng vệ của chúng ta”, ông Poroshenko viết trên Facebook song không nêu rõ số lượng xe chiến đấu và thời gian lực lượng quân sự ở Donbass nhận được.

Trước đó, Tổng thống Ukraine từng tuyên bố ngân sách quốc phòng năm 2017 sẽ chủ yếu dùng để hiện đại hóa những chiếc xe tăng cũ. Theo ông, nắm trong tay 10 chiếc T-64 hoặc T-80 được nâng cấp còn tốt hơn là một chiếc Oplot mới toanh. T-80 là mẫu xe tăng tấn công chủ lực được sản xuất từ thời Liên Xô cũ và đi vào sử dụng từ năm 1976.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine từ năm 2014 đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Donbass, song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này.

Tình hình tại Donbass đã trở nên căng thẳng từ cuối tháng 1 vừa qua, khi các bên xung đột cáo buộc nhau tăng cường bắn phá và tấn công khu giới tuyến. Trong khi đó mới đây, một nhóm từng tham gia chiến dịch quân sự đã tổ chức phong tỏa giao thông tại Donbass. Đáp lại, hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk đã quyết định thiết lập quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp Ukraine trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng than Donbass.

Xuân Chi/Báo Tin Tức
Muốn chặn mạng xã hội của Nga, Ukraine sẽ phải chi lớn
Muốn chặn mạng xã hội của Nga, Ukraine sẽ phải chi lớn

Để có thể chặn những trang mạng xã hội nổi tiếng của Nga đang được người dân Ukraine ưa chuộng, Kiev sẽ phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN