CSTO phản đối 'cách mạng màu', ‘chiến tranh lai ghép’

Ngày 30/11, kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Minsk (Belarus), lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã ra tuyên bố chung, trong đó phản đối giải quyết các cuộc tranh chấp quốc tế bằng "cách mạng màu" và "chiến tranh lai ghép".

Hội nghị thượng đỉnh các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) diễn ra ngày 14/10/2016 tại thủ đô Yerevan của Armenia. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuyên bố nhấn mạnh: "Trong lịch sử tồn tại của mình, CSTO đơn thuần là tổ chức phòng thủ, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng, tính đến lợi ích hợp pháp của nhau". Lãnh đạo CSTO nêu rõ các nước thành viên của tổ chức này không chấp nhận "bất cứ ý định nào giải quyết các vấn đề liên quốc gia và tranh chấp quốc tế bằng cách áp dụng hoặc đe dọa áp dụng vũ lực".

Theo các lãnh đạo CSTO, tổ chức này cũng không chấp nhận cách thức giải quyết xung đột giữa các dân tộc và tôn giáo và chế độ nhà nước bằng các biện pháp khác bao gồm cả việc áp dụng công nghệ "cách mạng màu" và "chiến tranh lai ghép". Các thành viên CSTO khẳng định sự trung thành của mình với nguyên tắc ưu tiên các biện pháp chính trị - ngoại giao trong việc giải quyết và điều hòa các cuộc xung đột.
 
Tuyên bố cũng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xung đột trong quan hệ quốc tế, các nước thành viên đã rất nỗ lực để CSTO có đủ khả năng bảo đảm đáp trả bất cứ âm mưu nào gây bất ổn tình hình, vi phạm hòa bình và an ninh trong khu vực".
 
Hiệp ước An ninh Tập thể được ký ngày 15/5/1992 tại Tashken, Uzbekistan. Tháng 5/2002, Hội đồng An ninh Tập thể thông qua quyết định về cải tổ các cơ chế và cấu trúc hợp tác giữa các nước thành viên tham gia hiệp ước thành tổ chức khu vực quốc tế là CSTO. Tháng 9/2003, điều lệ CSTO có hiệu lực. Hiện nay, CSTO bao gồm các thành viên là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản