Khả năng CSTO lập hệ thống phòng không thống nhất

Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) cân nhắc thống nhất các hệ thống phòng không trong khu vực nhằm thiết lập một hệ thống phòng không chung trong toàn bộ không phận các nước thành viên.

Lãnh đạo các nước CSTO chụp ảnh tại hội nghị diễn ra vào tháng 9/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 8/6, Tổng Thư ký Nicolai Bordyuzha cho biết hiện nay có 2 hệ thống phòng không đang hoạt động trong không gian CSTO, gồm hệ thống phòng không Nga-Belarus và Nga-Kazakhstan.

Dự kiến, hệ thống phòng không Nga-Armenia sẽ được thành lập trong một vài năm tới. Hiện kế hoạch này đang được xem xét ở cấp các cơ quan lập pháp của hai nước sau khi Nga và Armenia đã nhất trí thành lập một hệ thống phòng không chung hồi cuối năm 2015.

Theo kế hoạch, các hệ thống phòng không cấp khu vực tương tự cũng sẽ được thành lập với các quốc gia thành viên còn lại trong CSTO, gồm Kyrgyzstan và Tajikistan. Các dự án này đang trong giai đoạn thảo luận.

Tổng Thư ký Bordyuzha cho rằng việc thành lập các hệ thống phòng không cấp khu vực như vậy là giai đoạn đầu. Giai đoạn 2 là thống nhất hoạt động của các hệ thống này theo các quy định và mục đích chung, điều này sẽ cho phép hình thành một hệ thống phòng không thống nhất trong toàn bộ không phận các nước thành viên CSTO.

Trong khi đó, tại cuộc họp cấp người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia các nước thành viên CSTO, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nicolai Patrushev nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện nay bành trướng với quy mô chưa từng thấy và đe dọa an ninh toàn cầu.


Do đó, ông Patrushev kêu gọi các nước thành viên cùng nỗ lực chống lại các phần tử cực đoan trở về từ các khu vực xung đột như Syria. Thư ký Patrushev khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác ở cấp đa phương và song phương nhằm đối phó với mối đe dọa này. Cuộc họp trên cũng thông qua danh sách các tổ chức khủng bố tại các nước thành viên CSTO, gồm hơn 90 nhóm và tổ chức, gấp 3 lần so với danh sách năm 2009.

CSTO hiện gồm 6 nước là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Mục đích chính của tổ chức này là tăng cường hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như quốc tế, và bảo vệ tự do, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của các nước thành viên.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản