CSTO đánh giá tình hình tại Kazakhstan

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia Today ngày 16/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), ông Stanislav Zas cho rằng khó có thể xảy ra một đợt bất ổn mới ở Kazakhstan.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của quân đội Kyrgyzstan thuộc Lực lượng giữ gìn hoà bình Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) trở về vùng Chuy, sau khi tham gia sứ mệnh thiết lập lại trật tự tại Kazakhstan, ngày 14/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Zas nêu rõ: “Tôi không nói về sự nguy hiểm của một số hình thức trả thù hoặc một đợt bùng phát mới. Tôi gần như chắc chắn rằng điều này là không thể, bởi vì, thứ nhất, tình hình đã được kiểm soát. Thứ hai, hiện rất nhiều việc đang được thực hiện để làm rõ bức tranh toàn cảnh, tất cả những người tham gia. Theo đó, các biện pháp sẽ được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp của Cộng hoà Kazakhstan. Và tất nhiên, mọi người đều rút ra kết luận cho mình từ tình huống này - không chỉ người dân Kazakhstan, mà còn cả giới lãnh đạo đất nước”.

Ngoài ra, Tổng thư ký CSTO cũng tuyên bố rằng cần thiết phải tái cơ cấu nghiêm túc các hoạt động của CSTO từ bài học rút ra từ việc triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình của tổ chức tại Kazakhstan lần này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Giám đốc Sở cảnh sát thành phố Almaty, ông Kanat Taimerdenov ngày 16/1 cho biết những người tham gia cuộc bạo động ở thành phố Almaty của Kazakhstan đã lấy đi hơn 1.300 vũ khí. Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Taimerdenov cho biết: “Các nhóm khủng bố chiếm 7 cửa hàng vũ khí, nơi chúng tiếp quản vũ khí và đạn dược, 1.347 vũ khí đã bị lấy cắp”. Ông Taimerdenov cho biết thêm những phần tử gây bạo loạn đã thực hiện 27 nỗ lực để chiếm tòa nhà trụ sở Sở Cảnh sát Almaty.

Trong những ngày đầu năm 2022, biểu tình bạo loạn leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của nước này đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của CSTO. Sau khoảng 1 tuần lực lượng CSTO triển khai tại Kazakhstan, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Á này đã được kiểm soát. Trong chuyến thị sát thành phố Almaty mới đây, Tổng thống Tokayev tuyên bố các lực lượng CSTO đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ổn định tình hình ở quốc gia này.

Duy Trinh - Quang Vinh (TTXVN)
CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan
CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14/1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo các đơn vị, tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan, đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN