CSTO đánh giá việc rút quân khỏi Kazakhstan là đúng lúc

Phát biểu tại lễ tổng kết hoạt động gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại Kazakhstan, Tổng thư ký (TTK) CSTO Stanislav Zas khẳng định việc lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Trung Á này là đúng lúc khi tình hình nước sở tại đã ổn định.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

TTK Stanislav Zas lưu ý: "Rõ ràng là thời điểm rút quân của lực lượng gìn giữ hòa bình không sớm. Tình hình ở Almaty đã được nhân viên thực thi luật pháp kiểm soát và đó là lý do tại sao nhiệm vụ đã hoàn thành". Ông nói thời điểm cần hay không cần triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình là tùy thuộc vào quốc gia tiếp nhận.

Cùng ngày, trả lời báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố không được đánh giá thấp vai trò của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO trong việc xử lý tình hình ở Kazakhstan. Khi được đề nghị đánh giá về tình hình ở Kazakhstan, ông Peskov nói: "Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu sẽ báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin và chúng ta hãy chờ đợi. Nhưng rõ ràng là lực lượng CSTO đã hỗ trợ một cách thụ động cho giới chức trách Kazakhstan trong việc kiểm soát cuộc khủng hoảng này. Dĩ nhiên, sẽ là sai lầm nếu đánh giá thấp vai trò của CSTO tại đây". Ông nhấn mạnh rằng Nga thấy tình hình ở Kazakhstan ổn định.

Trước đó, Nga cho biết trên 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình do Nga dẫn đầu bắt đầu rời khỏi Kazakhstan. Bộ Quốc phòng Nga thông báo "lực lượng giữ gìn hòa bình tập thể" đã bắt đầu chuẩn bị đưa vật tư cùng thiết bị lên máy bay vận tải của không quân Nga và trở về địa điểm đóng quân thường trực. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev khẳng định, việc rút quân đội nước ngoài theo từng giai đoạn sẽ diễn ra trong không quá 10 ngày.

CSTO do Nga đứng đầu đã triển khai lính giữ gìn hòa bình tới Kazakhstan theo đề nghị của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev, sau khi nước này đối mặt với tình trạng bạo loạn tồi tệ trong những ngày đầu Năm mới 2022.

Sau khi ổn định được khôi phục, ông Tokayev khẳng định Kazakhstan đã thoát khỏi một âm mưu đảo chính. Giới chức Kazakhstan cho biết khoảng 10.000 đối tượng quá khích đã bị cảnh sát bắt giữ. Tổng thống Kazakhstan cũng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại 3 khu vực gồm vùng Tây Kazakhstan, vùng Pavlodar và Bắc Kazakhstan, từ ngày 13/1.

Lê Ánh (TTXVN)
Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO bắt đầu rút khỏi Kazakhstan 
Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO bắt đầu rút khỏi Kazakhstan 

Ngày 13/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) đã bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN